Trồng khoai mì bán lá

Nếu như trước đây, thân và lá khoai mì được xem là thứ bỏ đi thì hiện nay, người dân ở xã Đông Phước A, huyện Châu Thành đã tận dụng bán cho thương lái làm thức ăn gia súc và xuất khẩu sang thị trường châu Phi để tăng thu nhập. Tuy nhiên, việc phát triển nhanh chóng không theo quy hoạch trong khi đầu ra phụ thuộc quá nhiều vào thị trường làm cho địa phương và người dân nơi đây lo lắng.

Ông Nguyễn Mộng Hùng, ở ấp Phước Long chuyên canh cây khoai mì từ 5 năm nay, kể: Từ khi bệnh vàng lá trên cam sành, quít hoành hành làm nhà vườn phải điêu đứng, nhiều người dân đã chuyển sang các loại cây trồng khác, trong đó có khoai mì. Lúc đầu, thương lái đến thu mua với số lượng ít, nhưng dần về sau do nhu cầu ngày càng nhiều, người dân xung quanh mang hiệu quả kinh tế nên đổ xô trồng khoai mì bán lá.

 
Ông Trần Văn Muôn chuẩn bị cho vụ sản xuất khoai mì mới.

Theo ông Hùng, khoai mì dễ trồng, so với các loại cây trồng khác không tốn nhiều công chăm sóc, rất ít sâu bệnh và rất thích hợp với thổ nhưỡng ở đây. Thời gian trồng đến lúc thu hoạch lứa đầu chỉ gần 2 tháng và từ đó cho thu hoạch thường xuyên. Do chu kỳ ngắn, người trồng các loại khoai mì có thể bán từ 7 đợt lá/vụ trồng. Với 6 công khoai mì chuyên canh, trung bình mỗi công cho thu hoạch từ 750kg lá. Hiện nay, giá lá khoai mì được thương lái thu mua là 1.200 đồng/kg, sau khi trừ chi phí phân, nhân công thu hoạch, mỗi công cho lợi nhuận hơn 500.000 đồng, đó là chưa kể nguồn thu nhập vườn trồng cây ăn trái.

Là người trồng khoai mì nhiều năm, ông Trần Văn Muôn, ở ấp Phước Long, cho biết: “Nhằm tận dụng triệt để diện tích sản xuất, tôi chọn trồng khoai mì theo kiểu lấy ngắn nuôi dài. Từ khi trồng khoai mì xen vào gần 1ha đất vườn, thu nhập của gia đình đã nâng lên đáng kể. Mới đợt này, đã thu hoạch hơn 1 tấn lá, giá bán 1.200 đồng/kg, thu về hơn 1 triệu đồng”. Tính từ đầu năm đến nay, ông Muôn đã thu về gần 10 triệu đồng từ việc trồng xen canh này.

Mặc dù trồng khoai mì đem lại hiệu quả đáng kể, tăng thêm thu nhập, tuy nhiên đầu ra lại phụ thuộc vào thị trường. Theo UBND xã Đông Phước A, hiện nay số hộ trồng khoai mì tăng nhanh, ước tính có đến vài chục hộ tham gia với diện tích hơn 20ha, trong đó 70% là trồng xen canh các loại cây ăn trái khác. Vào mùa nắng, lá khoai mì rất hút hàng, nhưng vào mùa mưa thì lại “dội chợ ế hàng”. Bởi, trên địa bàn xã việc thu mua loại khoai mì này chỉ thông qua 1 thương lái, nên giá cả thường không ổn định. Ông Nguyễn Mộng Hùng lo lắng: “Mấy năm nay, gia đình làm mô hình này rất hiệu quả, tôi cũng muốn mở rộng thêm diện tích, nhưng ngại làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến giá cả của khoai mì. Vì trước mắt, giá cả của lá khoai mì đã giảm khoảng 500 đồng/kg so với thời điểm 3 tháng trước. Chính vì thế, thay vì mở rộng diện tích trồng khoai mì thì gia đình quyết định mua cây giống chanh không hạt về trồng”.

Ông Nguyễn Thanh Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phước A, cho biết: Cây khoai mì chỉ phát triển tại địa phương trong vòng 5 năm trở lại đây. Mặc dù giá cả không ổn định, nhưng do đặc tính dễ trồng, không phải tốn nhiều công chăm sóc nên người dân ngày càng mở rộng diện tích. Địa phương đã khuyến cáo bà con không nên tăng diện tích đất trồng khoai mì, vì khi sản lượng quá nhiều, không tiêu thụ kịp sẽ rơi vào cảnh rớt giá. Do đây là phong trào tự phát, người dân thấy bán có lợi nhuận nên đổ xô trồng làm cho địa phương rất khó quản lý. Trước mắt, xã sẽ khuyến khích người dân chuyển đổi sang các loại cây trồng khác, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa mang tính bền vững nhưng cũng rất khó. Trong khi, tình trạng được mùa rớt giá thường xảy ra, nếu trồng ồ ạt sẽ là người chịu hậu quả nặng nề nhất…

Bài, ảnh: T.THÚY/Báo Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s