Lạ lùng 3 cây cao su “thần kỳ” cho mủ “khủng”

Câu chuyện về 3 cây cao su “thần kỳ” trong vườn nhà thầy giáo già ở Tân Uyên, Bình Dương hàng ngày cho mủ đến cả xô (3 lít) làm người dân trong vùng kinh ngạc.

Khoảng nửa tháng qua, nhiều người dân sống ở xã Tân Bình, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương kinh ngạc khi liên tục chứng kiến hiện tượng 3 cây cao su cho mủ với trọng lượng “khủng” trong vườn cao su của ông Nguyễn Sỹ Hồ (nguyên giáo viên trường THPT Tân Bình, Tân Uyên).

Theo đó, vườn cây cây cao su của ông Hồ có 120 cây, trong đó có 3 cây cho bình quân 9 kg mủ/phiên cạo (tức mỗi cây cho 3kg mủ/phiên cạo). Ông Trần Hải Dũng, phụ trách bộ môn sinh lý thuộc Viện Cao su Việt Nam nhận định đây là hiện tượng chưa từng có. “Tôi nghiên cứu từ trước giờ cũng chỉ thấy cây cao su cho mủ nhiều nhất là nửa kg/phiên cạo. Chưa từng thấy cây nào cho mủ 3kg”, ông Dũng nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngày 21/11, 3 cây này vẫn cho mủ với trọng lượng “khủng”, trong đó có 1 cây cho đến 3,4kg mủ/phiên cạo. Các cây khác trong vườn hứng mủ bằng tô, riêng 3 cây cao su kỳ lạ này thầy Hồ phải dùng xô hứng. Ở 3 cây này chúng tôi chứng kiến mủ chảy thành dòng trong khi các cây khác mủ chỉ nhỏ giọt, ngắt quãng.

 - 1

Những ngày qua thợ cạo Võ Minh Tâm liên tục sốc vì 3 cây cao su kỳ lạ trong vườn thầy Hồ cho mủ 3kg/cây

Được biết, cứ 2 ngày thầy Hồ lại thuê thợ cạo đến cạo mủ. Mỗi phiên cạo kéo dài từ khoảng 2 giờ sáng đến 8 giờ sáng. Thợ cạo được thuê là anh Võ Minh Tâm (28 tuổi, quê Bình Thuận). Anh nói: “2 giờ sáng là em tới đây dùng dao cạo. Mấy phiên gần đây khi dao vừa cứa vào thân 3 cây này là mủ túa ra như phun. Em làm cao su cũng 2 năm, đi cạo cũng nhiều nơi nhưng chưa cây cao su nào cho mủ kỳ lạ như vậy. Em đi cạo về nói người ta có cây mỗi lần cho một xô mủ nhưng không ai tin. Một cây cao su “thần kỳ” của thầy Hồ cho mủ bằng mấy chục cây của người khác”.

Mặc dù cho mủ nhiều như vậy nhưng chất lượng lượng của 3 cây cao su “thần kỳ” vẫn đậm đặc, thậm chí còn tốt hơn mủ của nhiều cây trong khu vực. Theo sổ ghi chép mua bán mủ của thầy, có ngày chất lượng mủ của cao su trong vườn thầy đến 38,1 độ (trong khi mủ của các cây trong khu vực chỉ nhỉnh hơn 30 độ).

 - 2

Một xô mủ nặng hơn 3kg lấy lấy từ 1 trong 3 cây cao su trong vườn nhà ông Hồ

Thầy Hồ cho biết, cao su nhà thầy là loại Pb235, trồng từ 17 năm trước. Theo thầy Hồ nguyên nhân 3 cây cao su trên cho mủ nhiều bất thường có thể ở đó có nhiều phân gà (do vườn cây cao su nằm gần nhiều chuồng gà của hàng xóm).

Ở Bình Dương, ngoài “thành tích” trồng cao su “thần kỳ” cho mủ “khủng”, mọi người còn biết đến thầy Nguyễn Sỹ Hồ, nguyên là giáo viên Trường THPT Tân Bình, Tân Uyên (mới nghỉ hưu năm 2012) với hành trình lặn lội hơn 30 năm, đi khắp mọi nơi, đến đủ các cơ quan chức năng mới tìm lại được phần mộ anh ruột của mình. Và từ những chuyến đi ấy, với những kinh nghiệm đúc rút được, thầy Sỹ Hồ đã tự nguyện giúp đỡ thân nhân các liệt sĩ đi tìm lại người thân của mình. Hàng chục bài báo, chương trình truyền hình đã tôn vinh ông vì công lao giúp cho hàng ngàn gia đình phía Bắc tìm được mộ liệt sỹ tại các nghĩa trang trong miền Nam. UBND tỉnh Bình Dương cũng đã tặng bằng khen cho ông vì thành tích này.

Cát Tường/Báo Khampha.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s