Tốt nghiệp đại học loại giỏi, làm giàu từ… heo

Tình cờ trong một lần theo đoàn khuyến nông, Phú có dịp tiếp cận với mô hình chăn nuôi heo nái ngoại. Sau nhiều hồi đắn đo, anh thuyết phục ba mẹ cầm cố căn nhà để vay vốn ngân hàng đầu tư chăn nuôi.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản lý văn thư với tấm bằng loại giỏi, chàng trai trẻ Dương Văn Phú (SN 1983) trú khối phố 2, phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) vào đời cùng biết bao gánh nặng chất chồng lên vai. Nỗi lo phụng dưỡng cha mẹ già ốm yếu luôn thôi thúc anh tìm hướng thoát nghèo.

Nhận tấm bằng đại học, Phú xin về làm cán bộ thống kê ở phường. Lương cán bộ phường ba cọc ba đồng không tài nào đủ trang trải chi tiêu cho cuộc sống chốn thị thành.

“Quả thực hồi đó cứ trông chờ vào đồng lương cán bộ phường của tôi thì không thể nuôi nổi 3 miệng ăn trong gia đình. Tình cờ trong một lần theo đoàn khuyến nông phường đi dự hội thảo chăn nuôi, tôi có dịp tiếp cận với mô hình chăn nuôi heo nái ngoại. Sau nhiều hồi đắn đo suy trước tính sau, tôi thuyết phục ba mẹ cầm cố căn nhà để vay vốn ngân hàng đầu tư chăn nuôi” – anh Phú kể.

Dương Văn Phú trong trang trại nuôi heo quy mô lớn của mình.

Do chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi, lại chưa nắm rõ đặc điểm của giống heo nái ngoại nên gần cả trăm triệu đồng của anh đã đổ sông, đổ biển theo đàn heo ngoại. Với suy nghĩ “nghề dạy nghề, thất bại hoài rồi cũng đến lúc thành công”, anh tiếp tục khôi phục lại đàn heo giống đã mất trước đó.

“Để tránh tình trạng mất trắng, tôi tham khảo, nghiên cứu mô hình chăn nuôi này không chỉ trong thực tiễn ở một số địa phương lân cận mà còn dành nhiều thời gian tìm đọc các loại sách báo, tạp chí hướng dẫn cách chăn nuôi đạt hiệu quả cao, rồi áp dụng vào quy trình chăn nuôi của mình” – anh Phú chia sẻ.

Từ 20 con heo nái ngoại giống, anh cho phối giống với cách thức vừa nhân giống vừa bán lẻ. Sau hơn 1 năm, số lượng heo của anh đã lên đến 200 con. Tính chu kỳ 6 tháng cho xuất chuồng kể từ ngày sinh sản, trung bình mỗi lần xuất chuồng 500 con, mỗi năm xuất 2 lần, trang trại nuôi heo nái ngoại mang về cho anh trên dưới 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí; đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động ở địa phương với lương từ 2,5-3 triệu đồng/tháng.

Giờ đây, cơ sở chuyên cung ứng heo nái ngoại Gia Phú của anh đã có thương hiệu và là địa chỉ đáng tin cậy cung cấp heo giống cho nông dân trong vùng. Nhiều năm liền anh được UBND, Hội ND tỉnh tặng bằng khen về thành tích SXKD giỏi.

Thanh Ba/Báo Dân Việt

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s