Trang trại giữa đồng

Khu trang trại của ông Dương Văn Đề thuộc thôn Tuần Giáo, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nằm giữa cánh đồng, có diện tích hơn 4ha, trong đó có tới hơn 3ha mặt nước. Ngôi nhà cấp 4 sơ sài nằm trên một “ốc đảo” giữa khu trang trại.
Ông Đề chăm sóc đàn lợn thương phẩm

Dương Văn Đề sinh năm 1964, từng là cán bộ xã, có lúc là công an xã. Khu thấy khu đất “cù lao” nằm giữa sông Bả và mênh mông mặt nước, nhiều người dân Tuần Giáo ngán ngẩm, không ai có gan bỏ ra tiền tỉ để “đánh bạc” với giời. Nhưng khu đất này lại phù hợp với ý đồ của Dương Văn Đề.

Ông mạnh dạn nhận thầu và đầu tư công sức, tiền của để chăn nuôi, theo mô hình ao – chuồng. Phần ao (đúng hơn là hồ) ông Đề thả nhiều loại cá như rô phi đơn tính, trắm cỏ, trôi, chép…Nghĩa là tận dụng nhiều tầng nước, thích hợp với việc ăn nổi, ăn chìm của các loại cá khác nhau.

Theo ông Đề cho biết, mỗi năm riêng tiền thức ăn cho cá, đã ngốn từ 200 – 250 triệu đồng. Bù lại, ông thu mỗi năm trên 15 tấn cá. Trừ chi phí, còn thu được trên 100 triệu đồng. Ông Đề đang tính đầu tư chiều sâu cho việc nuôi cá, vì ít bị rủi ro hơn các loại gia súc, gia cầm khác. Tuy nhiên, ông đã đầu tư khá bài bản, để khi mùa mưa, nhất là khi mưa lớn, cá không bị thất thoát ra ngoài.

Ngoài cá, ông Đề đầu tư chăn nuôi khá đa dạng. Trên mặt nước, thả vịt. Hiện có hơn 1.000 con vịt thành phẩm, tiêu thụ tốt. Lợn có 100 con thương phẩm và 10 lợn nái. Lợn nái đẻ ra, lại trở thành lợn thương phẩm. Lợn con, nuôi từ 4 – 5 tháng, đã có thể xuất chuồng, đạt từ 1 – 1,5 tạ/con. Gà có trên 500 con thương phẩm, nuôi theo kiểu bán công nghiệp.

Ngoài ra, ông Đề đầu tư khá bài bản nuôi chim bồ câu. Hiện có trên 150 đôi. Khi các đôi chim ấp trứng, có con, lại nuôi tiếp cho trưởng thành, hoặc bán chim con. Cứ vài ngày ông lại xuất chuồng từ 3 – 4 đôi. Có lúc không đủ chim để bán.

Bồ câu thương phẩm

Chăn nuôi theo dạng tổng hợp, nhưng ông Đề không mượn thêm người. Gia đình có thường xuyên 4 lao động, bám trụ ngay ở cái trang trại mênh mông giữa cánh đồng này. Ông Đề cho biết, mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông còn thu lãi trên 200 triệu đồng.

Cũng như nhiều gia đình chăn nuôi, thường không nói thật và thường nói rút bớt phần lãi. Chúng tôi hình dung ông Đề thu được số tiền lãi nhiều hơn điều ông nói.

nongdan24g.com-Đỗ Bảo Châu/ NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s