Đưa xoài, bưởi vào nhà lưới, nữ kỹ sư thu nhập “khủng”

Với 20ha đất cằn sỏi đá, trồng trọt không hiệu quả từ các chủ trang trại trước, sau khi được mua lại và đầu tư bài bản với những cách làm không giống ai của nữ kỹ sư xây dựng cầu đường Nguyễn Thị Kim Hoa giờ đây, trang trại này đã cho thu hoạch trung bình khoảng 15 tỷ đồng mỗi năm.
Bà Hoa bên vườn xoài trồng trong nhà lưới.

Bà Hoa bên vườn xoài trồng trong nhà lưới.

Cách đây khoảng 7 năm nhiều người biết đến bà chỉ là một nữ kỹ sư xây dựng cầu đường. Tình cờ trong một lần trên công trình tại tỉnh Bình Dương, được ăn một loại bưởi mà được bà cho rằng là ngon nhất từ trước đến nay và từ đó tình yêu với nghề nông bắt đầu. Bà tâm sự: Mấy tháng trời mình chỉ đi gặp nông dân và tìm hiểu về mô hình làm trang trại của họ rồi về quê mua đất đầu tư làm trang trại.

Khi mới bắt tay vào trồng, bà chọn rất nhiều cây để thử nghiệm trong trang trại như xoài, cam, bưởi, chanh không hạt, thanh long ruột đỏ, mít không hạt…và sau một thời gian chọn lọc, bà đã quyết tâm đầu tư vào ba cây chủ lực là xoài, bưởi và cam xoàn.
Tuy nhiên, năm đầu tiên đầu tư, do gặp gió bão trái rụng hết không thu hoạch được gì, sau đó, bà đã đầu tư lại toàn bộ hệ thống điện lưới, đào ao, khoan giếng và trồng thêm nhiều cây gỗ quý như thiên ngân, gõ đỏ, lát hoa, gió bầu…ngoài tạo nguồn thu lớn đây cũng là cách chắn gió cho cây ăn trái. Tính sơ sơ đến nay, tôi cũng đã đầu tư hơn 20 tỷ đồng/ 20 ha cây ăn trái trong trang trại này rồi.
Đi tham quan vườn cây ăn quả Kim Kim Hoa, chúng tôi không tin vào mắt mình đây là thành quả của một kỹ sư cầu đường, từng hàng cây được trồng đều tăm tắp, mỗi cây cách nhau độ 2m, cứ chừng 4 cây lại có một con đường được bố trí đủ rộng cho một chiếc xe tải loại nhỏ có thể chạy khắp vườn.
Cái không giống ai ở đây là hàng ngàn m2 cây ăn trái đã được bà cho sống trong nhà lưới. Nếu như cây rau, hoa và một số cây trồng ngắn ngày khác được trồng trong nhà kính không còn là chuyện lạ, thì việc đưa các loại cây lâu năm như xoài, bưởi vào nhà lưới lại là chuyện chưa từng có trên cả nước.
Bà Hoa chia sẻ bí quyết, thường thì nông dân thu hoạch xong vụ chính họ sẽ phun thuốc để làm trái vụ hay cắt cành chín vụ để ăn vụ trái, cách làm này hại cây lắm. Tôi thì khác, lúc đúng chín vụ tôi cũng chăm bón cho ra hoa và quả nhưng khi vừa đậu trái nhỏ bằng ngón tay là tôi mới cắt nhưng chỉ cắt phần hoa và trái thôi và tiếp tục bón phân tưới nước nhằm duy trì sức cho cây, sau một thời gian ngắn cây sẽ tiếp đâm nhánh mới cho ra hoa và trái ngay, thế là mình thu được vụ trái, giá cao mà cây vẫn khỏe.
Thương lái Nguyễn Thị Hoa đang có mặt tại vườn để thu mua xoài chia sẻ: xoài ở trang trại này đẹp, đều, ít sâu bệnh nên nhiều người thích, giá mua ở đây thường được tôi mua cao hơn ngoài 2-3 giá nhưng bán rất chạy và thường bán ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, họ thích hàng sạch này lắm.
Ít ai nghĩ rằng, nữ kỹ sư xây dựng cầu đường vừa bước qua tuổi 40 ấy lại thành công ngoài mong đợi từ 20ha đất đồi mà bà mua được từ năm ấy. Hiện tại, trong trang trại của bà đã có hơn 3.000 gốc bưởi, 2.000 gốc xoài và 1.000 gốc cam xoàn và rất nhiều gốc cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao khác cho thu hoạch gần 100 tấn/năm. Trung bình mỗi năm bà thu về từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng/ha, sau khi trừ đi mọi chi phí bà cũng có lãi hơn 5 tỷ/năm/20ha.
Sắp tới, tôi sẽ đầu tư thêm 5 nhà kính nữa để bao trùm toàn bộ các phân khu trồng bưởi và xoài. Khi cây được chăm sóc trong nhà kính sẽ giảm thiểu được tác động xấu từ thời tiết, sâu bệnh nên không cần phải dùng thuốc hóa học để cho sản phẩm sạch.
Đặc biệt hơn, với cây trong nhà kính, chúng ta có thể điều khiển được thời điểm cây ra trái, trong đó đặc biệt là mùa Tết và trái mùa, lúc hút hàng và được giá nhất, giúp cho nông dân ứng phó với tình trạng được giá mất mùa, được mùa mất giá – bà Hoa chia sẻ.

Nguồn: Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s