Hà Nội: Rùa tai đỏ xuất hiện nhiều ở hồ Hoàn Kiếm

Mặc dù bị liệt vào danh sách những loại sinh vật có hại cho môi trường, nhưng giống rùa tai đỏ vẫn đang ngày càng xuất hiện nhiều tại một số hồ ở Hà Nội.

Để chống lại sự xâm lấn của loài sinh vật nguy hiểm này, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản yêu cầu thu gom, tiêu hủy rùa tai đỏ để giảm thiểu tác hại của loài này tới môi trường.

Rùa tai đỏ xuất hiện nhiều ở đền Ngọc Sơn. Ảnh: PHI LONG

Qua thông tin của một số người dân tới Báo Lao Động về nạn rùa tại đỏ tại một số hồ ở Hà Nội, chúng tôi đã đến hồ Hoàn Kiếm và giếng Thiên Quang (nằm trong khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám) – hai địa điểm được phản ánh có nhiều rùa tai đỏ ở khu vực Hà Nội. Tại khu vực trước cửa đền Ngọc Sơn (hồ Hoàn Kiếm), vào khoảng thời gian trời bắt đầu có nắng, nhất là gần trưa thì rùa tai đỏ bắt đầu trèo lên những gốc cây nổi trên mặt nước để phơi nắng. Theo chị Ngọc Lan – làm nghề chụp ảnh tại khu vực đền Ngọc Sơn: Rùa tai đỏ xuất hiện khá nhiều ở khu vực này do có một số người đi lễ đền, chùa hoặc làm lễ thường mua rùa tai đỏ để về cúng, rồi đem ra đây phóng sinh. Nhất là vào những hôm ngày rằm hoặc mùng một, rất nhiều người ra khu vực sát mép hồ để thả các loài như cá, ốc, rùa tai đỏ… Còn tại khu vực giếng Thiên Quang cũng xuất hiện khá nhiều rùa tai đỏ. Chúng bơi ở dưới mặt nước và nằm phơi nắng ở bậc cầu thang lên xuống hay tại mép tường của giếng. Theo lý giải của một số hướng dẫn viên tại đây, loại rùa này xuất hiện hầu hết là do người dân thả phóng sinh; ngoài ra, có thể là vào những hôm mưa to, do Văn Miếu – Quốc Tử Giám thường xuyên xảy ra ngập úng nên rùa tai đỏ theo hệ thống thoát nước bơi vào trong giếng. Bên cạnh đó, tại một số hồ trên địa bàn thủ đô cũng xuất hiện loại rùa tai đỏ, tuy không nhiều nhưng cũng làm tăng nguy cơ xâm hại của loài sinh vật này. Qua tìm hiểu, rùa tai đỏ hay còn gọi là rùa vạch đỏ – tên gọi này xuất phát từ hình dáng bên ngoài bởi hai viền màu đỏ ở ngay phía sau mắt của chúng. Khi mới sinh, rùa tai đỏ chỉ dài khoảng 2cm nhưng đến lúc trưởng thành khoảng 15cm, chiều dài tối đa khoảng 25cm (chiều dài này được tính theo độ dài từ điểm đầu của mai đến điểm cuối của mai rùa) và chúng có thể sống đến 60 – 70 tuổi. Đây là một loại  hung dữ, chúng ăn tất cả các loài cá bé hơn nó và các động vật thủy sinh khác – chính vì vậy chúng được xếp hạng 1 trong số 206 , bởi khi thoát ra môi trường chúng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cân bằng sinh thái bản địa do khả năng tàn phá của mình. Chính vì tính chất nguy hiểm của chúng mà UBND TP.Hà Nội đã phải ra văn bản đề nghị, yêu cầu thu gom, tiêu hủy rùa tai đỏ để giảm thiểu tác hại của loài này tới môi trường. Đại úy Nguyễn Văn Quảng – Công an quận Hoàn Kiếm, làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm – cho biết: Ngay sau khi có văn bản của thành phố yêu cầu, chúng tôi đã tăng cường công tác quản lý, không cho người dân phóng sinh rùa tai đỏ xuống hồ Hoàn Kiếm. Cùng với việc tuyên truyền của phương tiện thông tin đại chúng về tác hại của loài rùa này, cũng như tăng cường kiểm tra nên đã giảm thiểu số người dân thả rùa xuống hồ, làm ảnh hưởng tới môi trường. Tuy nhiên, vẫn chưa có một biện pháp cụ thể nào để ngăn chặn sự phát triển của loài rùa tai đỏ, chính vì vậy chỉ có cách tuyên truyền, kiểm tra chặt chẽ việc thả loại rùa này mới có thể kiểm soát được nạn rùa tai đỏ. Theo Phi Long/Lao Đông

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s