Thanh Chương: Thu 30 tỷ đồng nhờ trồng bí xanh

Vụ Hè thu năm nay, huyện Thanh Chương (Nghệ An) chuyển đổi khoảng 200 ha đất 2 lúa cao cưỡng sang trồng bí xanh và một số loại cây màu khác. Hiệu quả đem lại đáng phấn khởi, nhất là với cây bí xanh. Cùng với được mùa nông dân còn bán được giá cao và thoát lũ lụt.
Người dân thu hoạch bí xanh. Giá bán mùa này 8.000 đồng/kg, cao gấp 2 lần vụ trước.

Mấy hôm nay, người dân thôn Lĩnh Hồng, xã Thanh Lĩnh (huyện Thanh Chương) thực sự vui mừng khi thu hoạch vụ bí xanh năng suất cao.

Nhiều năm qua, người dân nơi đây giành toàn bộ khoảng 3 ha đất lúa để trồng bí và các loại rau màu. Năm nay, trời đại hạn kéo dài, người dân đã giành tiếp khoảng 1 ha đất chuyên trồng lúa ở vùng cao cưỡng để trồng thêm bí. Sau 3 tháng gieo trồng chăm sóc toàn bộ số diện tích bí này đã được thu hoạch với năng suất bình quân 2 tấn / sào, với giá bán 8.000 đồng/ kg, trừ chi phí mỗi sào cho thu nhập 14 triệu đồng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thụ trồng 2 sào bí, vụ này, trừ công sá, phân, giống và tiền mua “choải” (sào cắm cho bí leo), gia đình ông thu được khoảng 30 triệu đồng, tính cả 3 vụ là 75 triệu đồng lãi ròng.

Sau những ngày mưa bão lớn, người dân các thôn Liên Châu, Liên Yên xã Thanh Liên và các địa phương khác như Thanh Mỹ, Thanh Giang, Thanh Lương… cũng đang ra đồng thu hoạch bí. Ngoài diện tích đất bãi Sông Giăng, năm nay Thanh Liên cũng đã chuyển 7 ha diện tích đất lúa sang trồng bí.

Nhờ lạ đất lại được đầu tư chăm sóc cẩn thận nên số diện tích này cho năng suất cao hơn hẳn số diện tích đã trồng bí lâu nay. Phấn khởi nhất là mặc dù trồng trên đất lúa nhưng vụ bí đã né tránh được lũ lụt. Đây là tiền đề để địa phương và người dân yên tâm, vững tin hơn cho các vụ sau.

Ngoài năng suất cao, vụ bí hè thu này ở Thanh Chương còn ghi nhận mức tiêu thu tốt, người dân bán được giá cao: bình thường ở vụ khác, bí chỉ từ 4.500 – 5.000 đồng /kg, hiện tại là 8.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Năm Bảy – Chủ doanh nghiệp thu mua bí ở xã Tào Sơn huyện Đô Lương: “Do mùa này các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, thực phẩm rau xanh khan hiếm nên bí rất dễ bán, năm nào doanh nghiệp cũng thu mua bí để bán chi thị trường này với giá đắt gấp dôi hoặc gấp rưỡi các vụ khác. Giá cao nên cả người trồng và người buôn bán đều phấn khởi”.

Với trên 100 ha rải đều khắp các địa bàn trong huyện vụ bí này người dân huyện Thanh Chương đã thu về trên 30 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Xuân Ánh – P. Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thanh Chương thì đây là một nguồn thu nhập lớn và sẽ là tiền đề, cơ hội để người dân yên tâm đầu tư, là cơ sở để huyện tiếp tục đề ra các chủ trương chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao năng suất giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích trong vụ hè thu.

nongdan24g.com- Báo Nghệ An

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s