Lãi cao nhờ trồng bưởi theo VietGAP

8 công đất trồng bưởi da xanh theo VietGAP vụ rồi đã mang lại cho gia đình ông Đào Văn Minh ở Bến Tre hơn 250 triệu đồng.

Bến Tre vừa trao giấy chứng nhận VietGAP cho Tổ hợp tác bưởi da xanh Phú Thành, gồm 12 hộ với diện tích hơn 6 mẫu. Đây là một trong những sản phẩm trong khuôn khổ hoạt động của đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống và xây dựng quy trình sản xuất tiên tiến (GAP) một số loại trái cây ăn quả chủ lực (dứa, bưởi, xoài, thanh long) cho các tỉnh phía Nam, 2006-2010” do Viện Cây ăn quả miền Nam chủ trì.

Ông Đào Văn Minh bên vườn bưởi da xanh theo quy trình VietGAP.

Ông Đào Văn Minh, một nông dân trồng bưởi da xanh thuộc Tổ hợp tác bưởi da xanh Phú Thành cho biết, gia đình ông có 8 công đất trồng bưởi (5 công trồng chuyên canh và 3 công trồng xen canh) cũng được chứng nhận VietGAP trong đợt này.

Ông Minh khẳng định nhờ áp dụng sản xuất bưởi theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP do Viện Cây ăn quả miền Nam hướng dẫn, vườn bưởi của gia đình ông được cải tạo và đem lại hiệu quả rõ nét. Tính bình quân 1 công đất (1.000m2) trồng chuyên bưởi đang ở năm tuổi thứ 6, năng suất đạt 2 tấn/năm, doanh thu bán bưởi đạt 36 triệu đồng (tương đương 360 triệu đồng/ha), sau khi trừ chi phí vật tư (phân bón, thuốc trừ sâu bệnh…) là 4 triệu đồng, ông Minh thu về 32 triệu đồng. Vị chi 8 công đất trồng bưởi mùa rồi mang về cho ông hơn 250 triệu đồng.

Sản xuất bưởi theo VietGAP làm giảm đáng kể lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học sử dụng. Do đó chi phí đầu tư vườn bưởi cũng giảm so với trước đây làm theo kinh nghiệm, mặt khác môi trường và sức khỏe của người lao động cũng được cải thiện theo hướng tốt hơn.

Đầu ra cho trái bưởi da xanh sản xuất theo quy trình VietGAP không còn là điều lo ngại đối với nhà vườn, vì sản phẩm của Tổ hợp tác bưởi da xanh Phú Thành sản xuất theo quy trình VietGAP được cơ sở Hương Miền Tây bao tiêu phục vụ cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Hương Miền Tây là đơn vị kinh doanh bưởi có quy mô lớn ở tỉnh Bến Tre, cũng đã được Công ty cổ phần giám định và khử trùng FCC cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP cùng với các hộ trồng bưởi ở Tổ hợp tác bưởi da xanh Phú Thành.

Bưởi da xanh là giống bưởi ngon của Việt Nam, một đặc sản của tỉnh Bến Tre. Việc sản xuất bưởi đạt chứng nhận VietGAP tạo cơ hội cho người tiêu dùng tiếp cận được trái cây an toàn, mở ra một hướng mới để đến các thị trường cao cấp trong và ngoài nước.

Mô hình trồng bưởi da xanh đạt chứng nhận VietGAP tại Tổ hợp tác bưởi da xanh Phú Thành đã trở thành điểm tham quan học hỏi của nhiều nhà vườn trong và ngoài tỉnh Bến Tre để gia tăng diện tích trồng cây ăn trái theo VietGAP.

ThS Đoàn Hữu Tiến

Viện Cây ăn quả miền Nam

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s