Ấm no nhờ trồng rừng

Xã Khánh Hoà nằm cách trung tâm thị trấn Yên Thế, Lục Yên (Yên Bái) 20 km, nằm dọc trục quốc lộ 70, ở giữa 2 xã An Lạc và Trúc Lâu, trong đó đồng bào dân tộc Dao chiếm tới trên dưới 50% dân số với tổng số 8 thôn, bản.

Trước đây, đời sống kịnh tế của người dân xã Khánh Hoà chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa, con trâu, nên do vậy cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, diện tích đồi rừng nhiều nhưng người dân chưa biết phát huy tiềm năng của địa phương, nhiều cánh rừng thay cho trồng cây kinh tế thì bị người dân đốt rừng làm nương rẫy trồng ngô, sắn, tình trạng đói nghèo quanh năm vẫn tiếp diễn.

Trước thực trạng đó, Uỷ ban nhân dân xã đã có những kế hoạch cụ thể nhằm tập trung phát triển kinh tế của địa phương, qua đó việc trồng rừng được lựa chọn hàng đầu vì  xã có diện tích rừng tự nhiên lớn nhưng chưa tận dụng hết những tiềm năng sẵn có đó, đồng thời chỉ đạo các thôn bản tổ chức tuyên truyền đến bà con nhân dân chuyển đổi từ cây sắn sang cây keo, bồ đề, luồng.

Ông Nguyễn Ngọc Minh- chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã cho biết: “ Khi đưa các giống trồng rừng mới vào sản xuất đã được bà con nhân dân các thôn bản hồ hởi làm theo, nhà ít cũng nhận cả nghìn cây, nhà nhiều đến 1 vạn cây, từ đó phong trào trồng sắn giảm mạnh thay vào đó là những rừng keo xanh mướt trải dài trên các triền núi, bà con nhân dân ai ai cũng tích cực chăm sóc  với hy vọng đổi thay cuộc sống từ những cây trồng này”.

Đến nay trong tổng số hơn 5 nghìn ha rừng thì trong đó rừng sản xuất có tới gần 2900 ha, các loại cây trồng được chọn chủ yếu là keo theo dự án phát triển rừng kinh tế 661, ngoài ra cây bồ đề cũng là cây trồng được lựa chọn phổ biến rộng rãi tập trung ở 100% các thôn, bản.

Với ưu điểm lớn nhanh và rút ngắn thời gian được bán, cây keo lai và bồ đề đã và đang là thế mạnh cây trồng rừng kinh tế chính của xã, trước đây nhân dân chủ yếu là sử dụng cây keo thường trung bình khoảng gần 10 năm mới được khai thác, thì đến nay khi đưa vào trồng giống mới đã đem đến những hiệu quả thiết thực nhất, thời gian rút ngắn xuống còn 6 năm, cây sinh trưởng, phát triển nhanh, tính riêng trung bình năm 2010 toàn xã đã khai thác hơn 2 nghìn m keo, bồ đề trong đó tập trung chính ở các thôn khó khăn, qua đó đã mang lại một nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, đặc biệt là những hộ nghèo được ổn định cuộc sống, từ đó mà tỷ lệ hộ đói nghèo trong năm qua đã giảm mạnh.

 

Trong đó, phải kể đến gia đình anh Nguyễn Văn Thành- thôn 2, là một trong những hộ gia đình có nhiều diện tích rừng nhất xã, hiện anh Thành có tổng số hơn 10 ha rừng với 2 cây trồng chính là keo và bồ đề.

 

 

Năm 2011 xã Khánh Hoà phấn đấu sẽ khai thác hơn 3000m3 gỗ keo, bồ đề, hơn 220 tấn nứa, vầu các loại; về một số phương hướng phát triển kinh tế của xã trong thời gian tới, ông Nguyễn Ngọc Minh- chủ tịch Uỷ ban nhân xã cho biết thêm: “ Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tập trung vào những tiềm lực chính của địa phương  trong đó trồng rừng kinh tế là mục tiêu chủ chốt, vận động nhân dân tổ chức khai thác những diện tích cho thu hoạch, đồng thời triển khai đưa các giống mới vào áp dụng như măng mai Lâm Thượng, qua đó nhằm mục tiêu cải thiện cuộc sống cho nhân dân và đưa nền kinh tế của địa phương phát triển ổn định”.

 

Khắc Điệp- Huyền Trang- (Đài TT-TH Lục Yên- Yên Bái)

 

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s