Phất lên nhờ chanh không hạt và ớt sừng

Ông Lâm Tấn Sơn, thôn 2, xã Liêng S’rônh, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) mạnh dạn thay thế cây cà phê và cây trồng ngắn ngày, hiệu quả kinh tế thấp bằng cây chanh không hạt, ớt sừng và đã thành công.

Ông Lâm Tấn Sơn (phải) giới thiệu mô hình trồng xen chanh không hạt và ớt sừng.

Trước đây, hơn 6ha đất canh tác của gia đình ông Sơn chủ yếu trồng cà phê và một số cây ngắn ngày khác, nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2010, khi về thăm quê ở tỉnh Vĩnh Long, thấy cây chanh dây không hạt cho năng suất cao, ông Sơn đã mua hơn 50 cây giống về trồng thử nghiệm tại Lâm Đồng.

Sau 2 năm chăm sóc, chanh cho thu hoạch vụ đầu tiên, ông bán được 5 triệu đồng. Nhận thấy cây chanh không hạt phù hợp với đất đai, khí hậu nơi đây, ông chặt bỏ hơn 1ha cà phê, chuyển sang trồng chanh không hạt. Hiện nay, 1ha chanh của ông Sơn đã bước sang năm thứ 3 và đang cho thu hoạch trái.

So với cà phê, cây chanh không hạt ít sâu bệnh, chi phí đầu tư, chăm sóc thấp mà giá trị kinh tế trội hơn. 1 cây chanh từ khi xuống giống đến 2 năm tuổi chi phí đầu tư khoảng 30.000 đồng, 600 cây hết khoảng 18 triệu đồng/năm. 1 cây chanh sau 4 năm chăm sóc cho khoảng 40kg quả, năng suất đạt 35 – 40 tấn quả/ha. Với giá bán dao động từ 17.000 – 20.000 đồng/kg, thì 1ha cây chanh không hạt sẽ cho thu hơn 400 triệu đồng trừ chi phí, lãi khá.

Tận dụng khoảng trống giữa các cây chanh, ông Sơn đưa giống ớt sừng vào trồng thử nghiệm. Vụ mùa năm 2014, ông trồng thử 3 sào ớt sừng cho thu hơn 120 triệu đồng. Riêng năm 2015, ông Sơn đầu tư gần 200 triệu đồng làm nhà kính, lắp đặt hệ thống tưới nước theo hình thức phun sương.

Đến nay, ngoài 3ha cà phê, hiện ông Sơn đã trồng được hơn 3.000 cây chanh không hạt, trong đó 600 cây đã cho thu hoạch; hơn 1ha cây ớt sừng. Đây là những cây trồng mới đang mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình ông.

Ông Trương Quốc Khánh – Chủ tịch UBND xã Liêng S’rônh, cho biết: “Mô hình trồng chanh không hạt, tận dụng diện tích cây chanh chưa khép tán trồng xen cây ớt sừng và đầu tư giàn tưới này cho thu nhập rất tốt. Một số hộ trong xã làm theo ông Sơn cũng cho thu nhập khá. Hiện, toàn xã đã có khoảng hơn 10ha trồng chanh không hạt kết hợp trồng ớt sừng…”.

Nongdan24g.com-theo danviet

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s