Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng

Mô hình trồng sen lấy ngó, hiện đang được người dân các vùng đất trũng ưa chuộng, bởi quá trình trồng, chăm sóc dễ dàng và cho thu hoạch nhanh. So với trồng lúa, mô hình này cho thu nhập cao hơn.

Trồng sen lấy ngó

Trồng sen lấy ngó

Gia đình bà Phạm Thị Lắm (60 tuổi, ấp Rạch Kiến, xã Thanh Tuyền, Dầu Tiếng) đã tận dụng vùng đất trũng để trồng sen lấy ngó. Với diện tích đất 2.000m2, gia đình bà đào thành một cái ao và bắt đầu thả sen từ năm 2005. Bà Lắm cho biết: “Sen rất dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, sử dụng phân bón tương đối ít và thời gian thu hoạch ngó sen kéo dài quanh năm. Đất càng ngập, càng sình thì sen càng cho nhiều ngó. Sen sau khi trồng khoảng 1 năm là có thể thu hoạch. Mùa mưa thì sen cho năng suất thấp hơn mùa nắng”.

Hiện tại, cách một ngày gia đình bà Lắm thu hoạch một lần ngó sen. Mỗi lần thu hoạch được 5 – 10kg, với giá bán dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg; trung bình mỗi tháng thu nhập khoảng 4 triệu đồng, cao hơn so với trồng lúa. Khoản thu nhập này không chỉ giúp gia đình bà trang trải các chi phí sinh hoạt hàng ngày, mà còn cho các con ăn học.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Tuyền Huỳnh Văn Dưỡng, nói: “Với ưu thế về thời gian thu hoạch ngắn, ít tốn vốn đầu tư và công chăm sóc, sản phẩm dễ tiêu thụ, nghề trồng sen lấy ngó trên cánh đồng lúa trũng đang là mô hình thích hợp đối với nông dân trong xã. Do đó, nhiều hộ dân đang xem xét và đầu tư trồng sen. Bên cạnh đó, tiếp tục phát triển vườn cây ăn trái đặc sản măng cụt hướng đến gắn liền với du lịch sinh thái. Từ đó, giúp nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên vùng đất trũng Thanh Tuyền”.

T.LÝ – Đ.TUÂN/Báo Bình Dương

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s