Tăng thu nhập từ cây chuối xiêm

Ông Nguyễn Văn Thăng (thường gọi là ông Tám Thăng), 56 tuổi, hiện ngụ tại khu phố 4, thị trấn Bến Cầu, vốn là bộ đội phục viên về tham gia công tác tại địa phương, hiện là bí thư chi bộ khu phố 4, thị trấn Bến Cầu. Vừa đảm đương công việc được giao, ông Tám Thăng vừa chăm lo lao động sản xuất.

 
ÔngTám Thăng bên vườn chuối xum xuê

Ngoài 1 ha đất ruộng sẵn có của gia đình, ông còn làm vườn để cải thiện kinh tế gia đình trên đất nhà. Trước ông trồng nhãn nhưng thấy không hiệu quả, nên chuyển sang cây khác. Cách đây hơn 2 năm, ông Tám Thăng được người quen ở miền Tây tặng cho 2 cây chuối con, loại chuối xiêm lùn. Thấy cây chuối xanh đẹp, ông đem về trồng bên cạnh vườn nhãn, lúc đầu cũng chỉ định trồng cho vui  thôi. Không ngờ vài tháng sau cây chuối  trở nên xum xuê tươi tốt và nhảy nhiều cây con, thành bụi to. Chúng thi nhau trổ buồng. Chưa đến một năm đã ra hơn chục buồng. Khi hạ xuống, mỗi buồng cân nặng trung bình 20kg, bán với giá 6.000 đồng/kg, ông Thăng thu được hơn 1,2 triệu đồng. Thấy vậy ông bàn với vợ, quyết định phá bỏ cây nhãn, chuyển sang trồng 200 gốc chuối xiêm lùn.

Chưa đầy 10 tháng mà vườn chuối đã có hơn 150 buồng quằn trái. Tháng 5 vừa qua, ông Thăng thu hoạch được 28 buồng chuối, mỗi buồng nặng từ 20 kg trở lên, bán giá 7.500 đồng/kg thu được gần 5 triệu đồng. Ấy là chưa tính nguồn lợi từ bán lá chuối. Hiện trong vườn vẫn còn nhiều buồng chuối chưa thu hoạch.

Ông Tám Thăng tươi cười cho biết: Cây chuối xiêm rất dễ trồng, chỉ bón phân xanh thông thường, không cần phân hoá học, vốn đầu tư không bao nhiêu, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 9 tháng. Sắp tới ông sẽ mở rộng diện tích trồng cây chuối xiêm, trồng cả trên đất ruộng để tăng nguồn thu nhập cho gia đình.

Thấy cách làm ăn hiệu quả, hiện nay nhiều bà con ở địa phương đã tìm đến nhà ông Tám Thăng để tìm hiểu về việc trồng cây chuối xiêm. Ông đã biếu cho những người thân quen hơn 150 cây chuối con để trồng nhân giống.

THUỲ DUNG/Báo Tây Ninh

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s