Đồng trũng cho trái ngọt

“Trước kia, cả trang trại 2ha này là một cánh đồng bạt ngàn sen, mỗi khi lũ về nước ngập trắng xóa” – bà Linh vừa cho đàn lợn ăn vừa kể cho chúng tôi về những ngày tháng làm trang trại của gia đình mình.

Khi biết chuyện vợ chồng bà Đào Thị Linh có ý định nhận khoán khu đồng trũng quanh năm ngập nước của xã làm trang trại, từ người thân đến bạn bè ai cũng khuyên ngăn vì lo ngại vào “canh bạc” 1 ăn, 9 thua này.

Bỏ ngoài tai những lời ra tiếng vào, vợ chồng bà quyết tâm thực hiện ý định đổi đời từ con cá, con lợn. Ông bà thuê nhân công trong, ngoài đào đất, be bờ, cải tạo những khu ruộng trũng thành ao cá.

Mỗi năm đàn gia cầm mang về cho vợ chồng bà Linh hàng trăm triệu đồng.

Mỗi năm đàn gia cầm mang về cho vợ chồng bà Linh hàng trăm triệu đồng.

Sau hơn 1 tháng đánh vật với đất và nước, trang trại của ông bà dần hoàn thiện với 5 ao cá. Cùng với cá, vợ chồng bà nuôi vịt, lợn, trồng nhãn, bưởi và trồng sắn làm thức ăn cho cá. Để chắc ăn, ông bà rất tích cực tham gia các lớp tập huấn, lớp dạy nghề chăn nuôi thú y do Hội nông dân (ND) xã tổ chức.

Sau 20 năm làm trang trại (1992-2013), giờ đây với 5 ao cá mỗi năm thu 5 tấn, cho ông bà hơn 100 triệu đồng. Đàn lợn với 6 con lợn nái, 40-50 con lợn thịt, trung bình mỗi tháng xuất chuồng 20 con đem về cho ông bà hơn 70 triệu đồng. 200 con gà, 200 con ngan, 200 con vịt thịt, 300 con vịt đẻ trứng, mỗi năm ông bà bỏ túi gần 300 triệu đồng…

Bà Linh cho hay: “Bí quyết giúp tôi thành công là luôn học hỏi, sau những lần thất bại biết rút kinh nghiệm để tránh đi vào vết xe đổ. Mình làm thành công thì phải biết chia sẻ để nhiều người cùng làm giàu”.

Bà con ND muốn tìm hiểu kinh nghiệm làm trang trại của vợ chồng bà Linh liên hệ với số điện thoại: 01685077070. Địa chỉ (thôn Đồng Đồi, xã Quang Tiến, Tân Yên, Bắc Giang).

Lan Dương/Báo Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s