Xóa sổ hồ điều tiết Thanh Đa?

Nếu hồ điều tiết này bị lấp sẽ gây ngập khu vực phường 27, quận Bình Thạnh và gây lãng phí lớn

Lô chữ của cư xá Thanh Đa đã được UBND TPHCM giao cho Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH một thành viên (RESCO) nghiên cứu phương án đầu tư mới. Để đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ, RESCO vừa đưa ra phương án tái định tại chỗ và xây dựng theo hình thức cuốn chiếu 11 lô chung cư. Theo đó, sẽ sử dụng mặt bằng của hồ điều tiết trong công viên cây xanh và trạm bơm để xây dựng chung cư tái định cư.

Chưa có phương án thay thế

Tuy nhiên, đề xuất của RESCO không được UBND quận Bình Thạnh đồng tình. Phó Phòng Quản lý đô thị quận Bình Thạnh, ông Chiêm Thành Việt, cho rằng hồ điều tiết Thanh Đa nằm giữa 7 lô chung cư, có dung tích chứa khoảng 80.000 m3. Hồ và trạm bơm Thanh Đa phục vụ mục đích thoát nước cho toàn phường 27, đặc biệt là cư xá Thanh Đa- một khu vực thường xuyên ngập nặng do nước triều.
Ngoài ra, mảng công viên cây xanh bên hồ còn là một trong những điểm vui chơi và điều tiết không khí không chỉ riêng khu vực phường 27 mà còn các khu vực lân cận vì hiện nay những công viên cây xanh trong khu dân cư tập trung trên địa bàn Bình Thạnh không còn nhiều. “Nếu lấp hồ điều tiết, phường 27 nói riêng và quận Bình Thạnh nói chung sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, trong khi RESCO vẫn chưa đưa ra phương án thay thế hồ điều tiết để giảm ngập cho khu vực này”- ông Việt nói.
Chưa kể, trạm bơm Thanh Đa nằm trong dự án cải thiện môi trường nước TPHCM, hoạt động với công suất 2.577 m3/giờ để chống ngập cho lưu vực 15,4 ha của phường 27. Công trình này vừa đưa vào sử dụng tháng 1-2011, vì vậy, nếu đập bỏ còn là một sự lãng phí lớn.

Hồ điều tiết Thanh Đa vừa có nhiệm vụ chống ngập vừa tạo mảng xanh cho khu vực. Ảnh: THU SƯƠNG

Trong phương án di dời, tháo dỡ đầu tư mới cụm chung cư lô chữ cư xá Thanh Đa do Sở Xây dựng vừa trình UBND TPHCM, vị trí xây dựng chung cư tái định cư được đề xuất trên nền đất giữa 3 lô K, N, P với diện tích 5.124 m2 và giao cho RESCO làm chủ đầu tư, doanh nghiệp tự cân đối vốn.
Về số phận của hồ điều tiết và trạm bơm Thanh Đa, sở này kiến nghị giữ lại nhưng trong trường hợp không điều tiết được cho toàn bộ khu vực cư xá Thanh Đa, RESCO phải liên hệ Sở GTVT để thống nhất xây dựng hồ tại vị trí khác bảo đảm khối tích và công suất phục vụ chống ngập cho khu vực. Tuy nhiên, theo UBND quận Bình Thạnh, với mật độ xây dựng dày đặc hiện nay rất khó để tìm vị trí thay thế hồ điều tiết Thanh Đa.

“Lá phổi” của người dân

Người dân sống trong khu vực cư xá Thanh Đa tỏ ra lo lắng cho số phận của hồ điều tiết vì bên cạnh chức năng chống ngập đây còn là “lá phổi” của họ. Ông Phạm Thanh Liêm, ngụ khu phố 4, cư xá Thanh Đa, nhận xét: Cư xá Thanh Đa là một trong những “rốn ngập” của phường 27 nhưng từ khi hồ điều tiết đưa vào sử dụng đã giảm ngập đáng kể. Ông Nguyễn Đình Uyển, Trưởng Ban Điều hành khu phố 3, cho biết hồ này có từ rất lâu, không chỉ là nơi chứa nước, giải quyết ngập cho các khu chung cư mà hồ còn là nơi để người dân thường lui tới hóng mát, tập thể dục, cho nên giữa một khu vực dày đặc nhà cửa như cư xá Thanh Đa thì hồ điều tiết còn là “lá phổi” của các hộ dân nơi đây.
Một người dân khác ở lô A, cư xá Thanh Đa cho biết một trong những lý do khiến họ muốn tái định cư tại chỗ vì đây là khu vực thoáng mát: “Nếu tái định cư tại chỗ mà lấp đi hồ này thì chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Chúng tôi không đồng tình với phương án lấp hồ để tái định cư”. Đây cũng là suy nghĩ của nhiều người dân sống tại cư xá Thanh Đa.

Theo PGS-TS  Hồ Long Phi, giảng viên Trường Đại học Bách khoa TPHCM, cố vấn Ban Điều phối chương trình chống ngập nước – Trung tâm Phòng chống ngập nước TPHCM, việc để lại hồ điều tiết và trạm bơm tại cư xá Thanh Đa là cần thiết vì đây là khu vực thường xuyên bị ngập nặng mỗi khi có mưa, triều cường. Ngoài ra, đây còn là nơi để làm sạch môi trường. Đó là chưa nói đến việc hồ này vừa được lắp đặt trạm bơm, mới đưa vào sử dụng chỉ được một thời gian ngắn và đã cho tác dụng, nếu bỏ đi thì quá lãng phí.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan nghiên cứu thật kỹ về phương án tháo dỡ cư xá Thanh Đa cũng như số phận của hồ điều tiết trong tình hình ngập nặng của quận Bình Thạnh, nhất là trạm bơm mới đưa vào sử dụng, nếu đập bỏ sẽ gây lãng phí trong khi TP đang phải thực hiện chính sách tiết kiệm.

Theo Minh Khanh – Thành Đồng / NLD

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s