Diện tích trồng sen giảm nhưng giá lại không tăng

Trồng Sen

Hiện nay, các sản phẩm từ sen rất được ưa chuộng, được tiêu thụ mạnh ở thị trường nội địa, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Tuy diện tích trồng sen ở nhiều địa phương giảm mạnh, hạt sen không đủ cung ứng cho các doanh nghiệp thu mua với số lượng lớn, nhưng một nghịch lý hiện nay là giá sen đang giảm ở mức rất thấp.

Theo ông Nguyễn Phước Tuyên (Trưởng Phòng Nghiên cứu khoa học và Thông tin – Sở NN-PTNT Đồng Tháp), giá sen xuống thấp chỉ là tạm thời, tuy nhiên sen rớt giá cũng có nhiều nguyên nhân, một mặt do thương lái ép giá, mặt khác các công ty thu mua hạt sen đòi hỏi các sản phẩm sen phải đạt chất lượng cao hơn trong khi hiện nay ở các địa phương chỉ xuất khẩu với các hình thức thô sơ. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân chủ quan là do tác động từ tình hình chính trị giữa Việt Nam và Trung Quốc nên đã ảnh hưởng đến việc xuất khẩu các sản phẩm sen.

Toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có khoảng 1.000ha sen, tập trung ở các huyện: Cao Lãnh, Tháp Mười, Tam Nông và Lấp Vò. Hiện tại diện tích trồng sen không tăng nhưng sen lại giảm giá xuống 3 lần so với thời điểm những tháng đầu năm. Điều này đã gây khó khăn cho người dân trồng sen.

Cụ thể, tại HTX trồng sen xã Mỹ Hòa (Tháp Mười), nhiều bà con đang lo lắng về giá sen xuống thấp. Bà Tư Thị (ấp 1, xã Mỹ Hòa, Tháp Mười) nói: “Hồi trước tôi bán 1kg sen được 43.000 đồng, với 5 công sen tôi cũng lời được khá, còn bây giờ giảm chỉ còn 9.000 đồng/kg nên không có lời, chắc mùa sau tôi chuyển sang trồng lúa”. Còn chị Nguyễn Thị Thắm cùng xã nói: “Năm nào giá sen lại thấp như hiện nay, năm nay sen trúng mà lại thất giá, nên tính ra không có lời nhiều”.

Chính vì tình trạng giá sen không ổn định nên nhiều người đã bỏ sen chuyển sang trồng lúa, rồi khi thấy sen có giá cao lại bỏ lúa trồng sen. Do đó người trồng sen rất cần sự định hướng về diện tích, hướng dẫn kỹ thuật của các ngành hữu quan nhằm đảm bảo đầu ra ổn định, lâu dài.

Mỹ Nhân/Báo Đồng Tháp

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s