Nuôi rắn long thừa

Gần đây, người dân vùng Đồng Tháp Mười có thêm nguồn thu nhập nhờ nuôi rắn long thừa. Đây là loại rắn không có nọc độc, sống hoang dã, nhưng dễ nuôi. Một số người nuôi rắn lâu năm khẳng định nuôi rắn long thừa có thể ổn định cuộc sống. Rắn giống con và rắn thịt hiện nay không đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường.

Rắn đã nuôi được hơn 1 tháng.
Ông Mười Long, ở xã Tân Lập, Tân Thạnh (Long An), cho biết trong lần đi thăm người quen ở Tây Ninh, “thấy mô hình nuôi rắn bắt ham”. Rắn dễ nuôi, lại cho thu nhập cao nên mua về nuôi thử. Thức ăn cho rắn chỉ là cóc, nhái, ếch, chuột,… tự tìm kiếm ngay đồng ruộng sau nhà.
Nghề nuôi rắn cho thu nhập cao, song đây lại là nghề nguy hiểm. Nếu người nuôi bất cẩn, có thể bị rắn cắn bất cứ lúc nào. Vì vậy, để tránh rủi ro, người nuôi cần trang bị đầy đủ những kiến thức khoa học kỹ thuật, xây dựng chuồng trại chắc chắn, có biện pháp giữ gìn vệ sinh, phòng bệnh cho rắn khi thời tiết thay đổi. Muốn nuôi rắn, trước hết phải xây chuồng xi măng (hoặc đóng bằng gỗ) và gắn mành mành sắt cho rắn đừng bò ra ngoài.
Một chuồng có kích thước 1m x1,5m x 0,7m có thể nuôi chung từ 6- 7 con rắn. Mỗi ngày cho rắn ăn một lần, bơm nước cho rắn tắm và rửa chuồng để tránh mùi hôi. Đặc biệt phải xin cấp giấy phép nuôi
Ông Mười đã đầu tư chuồng và 100 con giống.Ông cho biết giá rắn giống khá đắt, khoảng 100.000 đ/con giống. Rắn lớn mau, nuôi giáp năm đạt trọng lượng từ 1,2- 1,3 kg/con có thể xuất chuồng bán rắn thịt. Trọng lượng rắn có thể đạt tới 6 kg/con, nếu nuôi với thời gian dài. Theo người nuôi rắn, sau khi trừ chi phí (tiền chuồng trại, thức ăn, điện…) có thể đạt mức lợi nhuận gấp 3- 4 lần chi phí ban đầu. Hiện giá rắn trên thị trường 500.000- 700.000 đ/kg.

Theo LÝ AN (Vĩnh Long Online)

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s