Củ khoai mỡ nặng gần 60kg

Anh Hồ Hữu Phóng, hội viên Hội Nông dân, tổ 2, ấp 3A, xã Lộc Thuận (Lộc Ninh,Bình Phước), chủ nhân của củ khoai mỡ tía nặng gần 60kg cho biết: Mấy ngày nay, khi biết tin gia đình anh đào được củ khoai mỡ tía nặng gần 60kg, đã thu hút hàng trăm người tò mò đến “chiêm ngưỡng”. Nhìn qua, củ khoai có hình thù như gốc cây đen bóng và chắc, xòe ra nhiều nhánh hình thù của một bàn tay, chiều cao hơn 1m.

Nhiều người dân tò mò đến “chiêm ngưỡng” củ khoai mỡ tía
Anh Phóng kể: Buổi sáng ngày 15-2-2010, khi đi dọn vườn để chuẩn bị đất trồng cao su vào mùa mưa tới, anh phát hiện cây khoai mỡ đã khô lá nhưng thân vẫn còn tươi. Khi đào hết lớp đất trên mặt phát hiện cây khoai có nhiều nhánh chiếm đất rộng và hình thù nhiều đường vân rất đẹp, nên anh Phóng gọi thêm 4 người phụ đào. Họ dùng cuốc chim, rựa, xà beng nhẹ nhàng moi gạt đất xung quanh củ khoai. Họ mải đào đến xế chiều mới hoàn thành đưa củ khoai mỡ lên khỏi mặt đất. Trừ phần bị gãy khoảng 8-9kg, trọng lượng củ khoai còn lại cân được 51kg.
Theo lời kể của anh Phóng, củ khoai mỡ đào được nằm trên phần đất bồi của con suối cạn. Đây là con suối tự tạo do nước từ trên các lô cao su thuộc Nông trường 3, Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh đổ về làm nên lòng suối.
15 năm về trước, con suối rất lớn, nhưng sau đó đất bồi cạn dần lấp đầy. Ba của anh Phóng, ông Hồ Hữu Túc (đã mất) 5 năm, đã trồng nhiều loại cây trong vườn và cả trên con suối cạn, trong đó có khoai mỡ tía . Hơn 10 năm nay, gia đình không trồng loại khoai này nữa. Nếu tính tuổi thọ, củ khoai mỡ này là hơn 10 năm.

Theo P.T (Bình Phước Online)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s