Bưởi ‘trăm quả’ ở Nghĩa Đàn

Là người đầu tiên đưa cây bưởi 2 vụ về bén duyên ở Nghĩa Đàn, anh Nguyễn Thanh quang, xóm Trung Tâm, xã Nghĩa Hiếu, Nghĩa Đàn còn được biết đến là người “mát tay” trong trồng bưởi. Bưởi anh trồng mỗi cây cho hơn 100 quả, cá biệt có cây cho 300 quả.
Bưởi của gia đình anh Nguyễn Thanh Quang, Nghĩa Hiếu mỗi cây trên 100 quả

Hiện đã có 30 hộ nhân rộng giống bưởi của nhà anh Quang và được anh hỗ trợ kỹ thuật trồng cũng như tìm kiếm đầu ra.

Năm 2009, sau khi đuợc học tập tham quan mô hình trồng bưởi ruột hồng da xanh ở Quảng Bình, anh Nguyễn Thanh Quang xóm Trung Tâm, xã Nghĩa Hiếu đã quyết định cắt bỏ lô cam lâu năm  kém hiệu quả và lô chanh để trồng150 gốc bưởi ruột hồng, da xanh, giống miền Nam. Đây là giống bưởi ưa nhiều loại đất, đặc biệt đất cằn, dễ trồng dễ chăm sóc hơn cây cam, múi đều, quả có vị ngọt. Đặc biệt, bưởi này một năm cho 2 vụ, vụ chính vào giữa tháng 7, tháng 8 và vụ cuối tháng 12 của năm.

Năm 2013, sau 5 năm trồng, bưởi ruột hồng da xanh cho lứa quả bói đầu tiên, dù số lượng chưa nhiều lắm nhưng cũng đã cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Năm 2014, gia đình bán được khoảng 12 tấn bưởi, giá trung bình 30.000 /kg, vụ chính cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng, vụ giáp tết cho thu nhập từ 250-300 triệu đồng.

Đến năm 2015, sản lượng bưởi tăng lên 22 tấn và năm nay gia đình anh lại có thêm một mùa bưởi trĩu quả khi có gần 100 cây, mỗi cây có trên 100 quả, trong đó có cây gần 300 quả. Anh Quang chia sẻ năm nay sản lượng dự tính gấp 1,5 lần so với năm ngoái, nếu giá ổn định thì ước tính gia đình thu về khoảng 400- 500 triệu đồng.

Chia sẻ về bí quyết để bưởi sai quả, anh Trần Thanh Quang cho biết : Trồng bưởi cũng không vất vả do ít sâu bệnh, chỉ cần chú ý bón phân phù hợp để quả ngọt và không quá to, vì quả to quá sẽ không ngon và ảnh hưởng đến gốc bưởi. Với giống bưởi này, sau khi trồng 2 năm thì cây cho quả bói, đến năm thứ 4 trở đi cho quả nhiều. Ngoài bán quả, mỗi năm gia đình anh bán 5000 đến 8000 cây giống cho các hộ trên địa bàn.

Thấy được hiệu quả từ loại bưởi này, hiện nay nhiều hộ trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn cũng như các huyện lân cận đã nhân giống bưởi của gia đình anh Quang.

Ông Phan Thanh Khuông – PCT hội làm vườn Nghĩa Đàn cho biết: đây là giống bưởi sai quả, cộng với kỹ thuật chăm sóc nên có thể nói mô hình bưởi của gia đình anh Nguyễn Thanh Quang là mô hình bưởi sai quả nhất Nghĩa Đàn ở thời điểm này. Hội đang thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp trên địa bàn và cây bưởi là một cây trồng được ưu tiên.

Hiện nay anh Quang đang tích cực hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ trồng giống bưởi này và liên kết để tìm đầu ra cho sản phẩm.

Nguồn: Báo Nghệ An
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s