Nông dân Tòng Văn Thức làm kinh tế giỏi

Năng động với cơ chế thị trường, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm đó là hội viên, nông dân Tòng Văn Thức ở bản Xanh, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Ồng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện.
Ông Tòng Văn Thức
Năm 2001, nhận thấy điều kiện khí hậu và đất đồi phù hợp, tận dụng 5 ha đất đồi, ông trồng rừng xen lẫn cây ăn quả và khai hoang ruộng, đào ao thả cá để phát triển kinh tế. Việc áp dụng các kỹ thuật chăm sóc ruộng lúa 2 vụ đã cho thu hoạch 8 tấn/năm. Năm 2011 ông vay thêm vốn ngân hàng, ông đầu tư 150 triệu đồng mua bò, chăn nuôi lợn và nuôi trên 100 con gia cầm. Với bản chất cần cù, chịu khó, ông đã học hỏi nhiều kinh nghiệm qua các lớp tập huấn về chăn nuôi bò, lợn xây dựng chuồng trại đảm bảo vệ sinh, nên đàn gia súc, gia cầm của gia đình ông ngày càng sinh trưởng và phát triển tốt.

Đầu năm 2012, khi có vốn ông mua xe tải chợ thuê hàng nông sản và các vật liệu xây dựng phục vụ nhu cầu của người dân trong bản và xã. Nhận thấy nhu cầu xây dựng ngày càng cao, cuối năm 2012 ông mua máy xúc chuyên nhận thầu để san nền nhà, đào ao, khai hoang ruộng bậc thang, làm đường giao thông nông thôn phục vụ nhu cầu cho người dân trong toàn xã. Với phương thức lấy ngắn nuôi dài, vừa sản xuất vừa đầu tư, đến nay gia đìnhông đã có mô hình kinh tế với quy mô hợp lý. Từ các mô hình kinh tế, tổng thu nhập của gia đình ông đạt 400 triệu đồng/năm.

Nhận xét về cách làm kinh tế của hội viên, nông dân Tòng Văn Thức, ông Bạc Cầm Chung, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La nói: “Đồng chí Tòng Văn Thức ở bản Xanh là một hội viên tiêu biểu luôn đi đầu trong mọi phong trào hoạt động của Hội. Ông mạnh dạn đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như chăn nuôi bò, ao cá và đến nay đã phát triển được nhiều mô hình và tạo nhiều nguồn vốn giúp hội viên nông dân trong bản và giúp đỡ những hội viên còn gặp nhiều khó khăn như hỗ trợ về vốn và về chăn nuôi mua bò cho họ để nâng cao thu nhập của gia đình”.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông còn tích tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động và tận tâm trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế của mình với các hội viên nông dân và được nhiều người dân trong bản quý mến. Khi nói về hội viên nông dân Tòng Văn Thức, ông Tòng Văn Binh, hội viên, nông dân bản Xanh, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết: “Chúng tôi học hỏi kinh nghiệm đồng chí thức bên hội nông dân, đồng chí còn hướng dẫn chúng tôi đào ao, thả cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm, từ đó gia đình chúng tôi cũng khá, giả lên”

Từ mô hình kinh tế đa dạng, phong phú của mình ông đã góp phần làm đổi mới bộ mặt nông thôn. Với mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của mình ông Thức đã vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn năm 2014, Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2010 – 2015.

nongdan24g.com-Nguyễn Trang – Đài TT – TH huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s