Thị trường hoa Tết: Hàng bình dân lên ngôi

        Chỉ còn hai tuần là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, tuy nhiên với các nhà vườn trồng hoa ở TPHCM, Tết đã đến trong vườn họ từ lâu. Năm nay thời tiết thuận lợi, hoa nở đúng dịp và giá cũng khả quan nên niềm hân hoan đang tràn về những làng hoa Tết.
Vườn hoa mào gà của anh Đào Quang Thắng chuẩn bị thu hoạch                          Vườn hoa mào gà của anh Đào Quang Thắng chuẩn bị thu hoạch
Mai Tết là loại cây gần như không thế thiếu trong mỗi gia đình phía nam khi xuân về. Dạo quanh một số nhà vườn ở quận 12, Thủ Đức có thể cảm nhận được không khí Tết qua nụ cười rạng rỡ của các nhà vườn. Anh Võ Minh Phụng – chủ vườn mai trên Tỉnh lộ 15, P.An Phú Đông, Q12, TPHCM – cho biết: “Vườn tôi có hơn 500 gốc mai. Nhờ trời, năm nay thời tiết thuận lợi nên phát triển tốt, rất ít cây nở sớm. Dự định sau khi nhặt lá tôi sẽ bán đại trà. Tùy theo cây mà định giá, mai nhỏ khoảng 3,5 triệu, cây đẹp và độc có thể hơn 30 triệu đồng”.
Theo chia sẻ của anh, thị trường mai năm nay sẽ xôm tụ, đa dạng kiểu dáng nên dự báo sức mua của người chơi cũng tăng. Thịnh hành nhất vẫn là mai loại nhỏ phục vụ tầng lớp bình dân, giá không quá cao sẽ thu hút được nhiều khách hàng.
Theo ông Ba Sơn – chủ vườn mai lớn ở P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, năm nay giới bình dân thích đặt những cây mai để bàn, khoảng 300.000 – 500.000 đồng/chậu. Một nhà vườn khác ở phường Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức) cho biết thêm: “Năm nay các công ty lớn, nhà hàng, khách sạn thuê mai lớn giá vài chục triệu giảm hơn năm ngoái, đa số thuê những cây tầm trung từ 5 – 15 triệu đồng”.
Anh Lê Chí Hùng – chủ vườn mai Minh Thắng ở khu phố 3C, P.Thạnh Lộc, Q12 – chia sẻ: “Thị trường mai Tết mọi năm thường không ổn định bởi mai nở sớm, chất lượng xấu nên không thu hút được người mua. Năm nay thời tiết phù hợp cho mai phát triển nên nhà vườn khá an tâm, chuẩn bị nhặt lá và định giá cho cây”.
Về mai Tết năm nay, anh nhận định số lượng cung cấp ra thị trường ổn định và giá có thể không tăng, thậm chí giảm. Tuy nhiên, khách hàng mua mai giá rẻ cần thận trọng, thường những cây bán dạo sử dụng nhiều chất tăng trưởng nên chất lượng không đảm bảo, không ít hộ bán mai si, mai tàn. Dù là mai tàn nhưng khi kích thích tăng trưởng có thể sống thêm được một thời gian.
Hiện những hộ trồng hoa ở quận 12 đang xử lý công đoạn cuối để đưa hoa ra thị trường phục vụ Tết. “Các loại hoa chúng tôi trồng đã được một số người đặt trước, giá tuy không cao hơn năm ngoái nhưng thế là khỏe rồi”, anh Đào Quang Thắng, hộ trồng hoa tại Q12, chia sẻ. Quan sát những vườn hoa tại đây chúng tôi nhận thấy chủ yếu là các loại mào gà, cúc, vạn thọ và những loại hoa bình dân năm nào cũng bán chạy. Hoa mào gà đẹp dao động từ 60 – 80 ngàn đồng/chậu.
Chị Nguyễn Thị Lệ trồng được 1.000 chậu cúc cho biết thêm: “Dự định năm nay mỗi chậu bán khoảng 45 ngàn đồng. Gần như số hoa trong vườn tôi đã được thương lái đặt hết, nếu còn đem bán lẻ chắc cũng chạy. Hoa này giá tương đối nên nhiều hộ ưa thích. Nhìn chung giá cả thị trường hoa năm nay khá ổn định, hy vọng cận Tết giá tiếp tục tăng để bà con nông dân thêm phấn khởi”.
nongdan24g.com-theo Linh Chi/Công An

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s