Cận cảnh vườn “mâm ngũ quả” của lão nông Hà thành

Ông Giáp còn tận tình chỉ dẫn cho khách cách lai ghép.

Khu vườn cây độc, lạ của lão nông Lê Đức Giáp – công dân ưu tú thủ đô năm 2013 – ở thôn Bãi (xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội) rực rỡ đủ sắc màu “ngũ quả”. Ngoài cây ngũ quả, năm nay ông còn cho ra đời cây 7 và 9 loại quả “độc nhất vô nhị”.

Vốn có trên 10 năm kinh nghiệm với việc trồng cây cam cảnh, sau những đợt thu hoạch và tỉa cắt, những cành lá lộc nụ khỏe khoắn còn sót lại. Ông Giáp mới thử mày mò ghép chúng vào những thân cây bình thường và thật may mắn là chúng lại sống được và còn phát triển khá tốt.

Khu vườn độc đáo của lão nông Hà thành.

Khởi đầu ý tưởng là năm 2008, ông Giáp bắt tay vào lai ghép những mắt cây đầu tiên. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm, nên toàn bộ công trình của ông thất bại. Sang năm thứ 2, những kinh nghiệm từ sự thất bại đã được ông mau chóng rút thành bài học và khắc phục thành công.

Chỉ đến năm 2013, lão nông này mới thực sự nổi tiếng, khi công sức lao động cộng với sự sáng tạo đã đưa lại cho gia đình nguồn thu hàng trăm triệu đồng từ những cây “ngũ quả”. Nhìn những trái cam, bưởi, phật thủ, quất và lủng lẳng treo trên cùng một thân cây, màu sắc vàng rộm bắt mắt du khách đều không khỏi rời mắt và mong muốn được sở hữu một “sáng tạo lạ” trong gia đình ngày Tết, dù rằng giá của một “mâm ngũ quả” không bình dân.

Ông Giáp cho biết, năm nay vườn cây ngũ quả của ông có khoảng 200 cây, tăng 100 cây so với năm ngoái. Trong đó, có khoảng 100 cây ngũ quả với giá chỉ 2-3 triệu đồng. Theo ông Giáp thì năm nay ông muốn tăng số lượng cây để nhỏ nhằm phục vụ nhiều hơn cho khách có nhu cầu chơi Tết.

Phật thủ cũng khoe sắc trên thân bưởi.  

Bên cạnh một số cây ngũ quả, bảy quả, năm nay ông còn cho ra cây chín loại quả độc đáo. Đó là các loại quả phật thủ, bưởi, quýt, cam, quất, chanh đào, bưởi đỏ, cam vinh, bưởi thơm. Việc tăng số lượng quả trên cây, theo ông, sẽ làm cho cây phong phú, đẹp mắt hơn, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.

nongdan24g.com-theo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: