Trồng ớt xuất khẩu lãi gấp 3-4 lần trồng lúa

Giống ớt lai xuất khẩu cho năng suất trung bình 1,4 – 1,5 tấn/sào. Với giá bán 6.000 đồng/kg, mỗi sào ớt cho thu lãi gần 5 triệu đồng/vụ.

rồng ớt XK cho thu nhập gấp 3 - 4 lần trồng lúa

rồng ớt XK cho thu nhập gấp 3 – 4 lần trồng lúa

Thời gian này, bà con nông dân xã Vĩnh Chân (huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) đang  ra đồng thu hoạch vụ ớt đầu tiên. Phấn khởi, vui vẻ là tâm trạng chung của 14 hộ nông dân tham gia dự án trồng thí điểm ớt lai xuất khẩu do UBND xã Vĩnh Chân và Cty TNHH Giống cây trồng Dũng Đạt (Vĩnh Phúc) phối hợp thực hiện.

Vụ đông 2013, khi xã triển khai mô hình trồng ớt lai xuất khẩu, 14 hộ nông dân đã hăng hái tham gia trên diện tích 1,2 ha. Giống ớt được lựa chọn là giống ớt Hotchili do Cty Dũng Đạt cung cấp. Hồi hộp, lo lắng vì đây là lần đầu tiên cây ớt về đồng đất xã Vĩnh Chân, vì thế bà con đều tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

Sau 6 tháng cây ớt đã không phụ công người. Giống ớt lai xuất khẩu cho năng suất cao, mẫu mã quả đẹp, trung bình quả ớt dài 11 – 13 cm, đường kính 1 – 1,3 cm, thịt quả dày, trái chín màu đỏ tươi, ít bị thối. Cây ớt cho thu hoạch thành nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1 tháng.

Sau thời gian đầu thu hoạch cây ớt đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, năng suất trung bình đạt 1,4 – 1,5 tấn/sào. Với giá bán 6.000 đồng/kg, mỗi sào ớt cho thu lãi gần 5 triệu đồng/vụ, như vậy tính ra sẽ lãi gấp 3 – 4 lần so với trồng lúa.

Ông Hoàng Ngọc Thọ, khu 7, xã Vĩnh Chân cho biết: “Cây ớt lai dễ trồng, ít sâu bệnh và không tốn nhiều công chăm sóc như cây lúa. Gia đình tôi đã thu hái ớt được 3 đợt thấy năng suất cao. Đây là lần thu hái thứ 4 được khoảng gần 1,7 tấn trên diện tích 11 thước. Đầu ra sản phẩm được Cty Dũng Đạt đảm bảo nên chúng tôi rất yên tâm”.

Tính đến nay, nông dân xã Vĩnh Chân đã thu hoạch ớt được 4 đợt và đang chuẩn bị thu hoạch đợt thứ 5, ước tính vụ ớt năm nay mô hình trồng ớt cho tổng lãi khoảng trên 140 triệu đồng. Ông Bùi Xuân Giang, cán hộ khuyến nông xã Vĩnh Chân cho biết: “Sau một thời gian trồng và thu hoạch cho thấy cây ớt mang lại hiệu quả cao và phù hợp với chất đất ruộng của địa phương, đầu ra cho sản phẩm tương đối ổn định. Từ thành công của mô hình thí điểm, trong vụ tới xã sẽ mở rộng diện tích trồng ớt để nâng cao hiệu quả canh tác, đem lại thu nhập cho bà con”.

Với những ưu điểm và lợi thế của cây ớt mang lại đã mở ra một hướng đi mới cho nông dân xã Vĩnh Chân. Trồng ớt không chỉ tốn ít công lao động, hiệu quả kinh tế cao mà còn tận dụng chuyển đổi được những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả.

nongdan24g.com-theo Hải Bình-NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s