Vận động dân trồng ớt rồi… bỏ chạy!

Hàng trăm hộ nông dân ở huyện Phong Điền (TT-Huế) được địa phương vận động trồng ớt cao sản và được Cty Tân Phú Quang hứa bao tiêu. Nhưng ớt đã chín đỏ mà Cty lại định… chạy làng.

Ớt đã chín, công ty không thu mua gây thiệt hại cho bà con nông dân xã Phong Hiền

Ớt đã chín, công ty không thu mua gây thiệt hại cho bà con nông dân xã Phong Hiền

Ớt đỏ đồng

Những cánh đồng ớt ở các xã Phong Hiền, Phong Chương, Điền Hương, Điền Lộc (huyện Phong Điền) dù đã đến ngày thu hoạch, người dân trông chờ người của Cty Tân Phú Quang (tỉnh Quảng Nam) về thu mua nhưng vẫn không thấy đâu.

Ngồi thẫn thờ, tay mân mê cán cuốc trên ruộng, ông Thân Ngọc Lễ (thôn An Lỗ, xã Phong Hiền) lo lắng: “Ớt đã quá chín rồi, chạy lên xã kêu nhiều lần mà không thấy người công ty về mua nên tui đành để liều trên ruộng, không thèm thu hoạch làm gì. Trước đây công ty về làm hợp đồng bao tiêu sản phẩm với đại diện các đội sản xuất, các hợp tác xã thì họ hứa khi nào ớt chín sẽ về mua nhưng giờ lại không thấy đâu cả”.

Hộ gia đình ông Lễ được xã vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích 2 sào trồng lúa sang trồng ớt cao sản xuất khẩu. Khi xã vận động, bà con đều nhiệt tình tham gia bởi tính hiệu quả trên đơn vị sản xuất, trồng ớt cao sản hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần so với trồng lúa, đậu, rau màu.

Nhưng giờ công ty không thu mua, người dân đứng ngồi không yên khi ớt càng chín giá trị mặt hàng nông sản này càng giảm. “Nếu biết trước bà con nông dân sẽ không hưởng ứng làm chi. Hai sào đất của tui trồng lúa cũng được 6 tạ, có cái mà ăn hơn” – ông Lễ bức xúc.

Ông Trần Đức Thiện – Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hiền cho biết, chương trình trồng ớt cao sản xuất khẩu được triển khai vào tháng 1/2014, do Cty Tân Phú Quang có địa chỉ tại Quảng Nam giao cho HTXNN Lam Dương (Quảng Nam) trực tiếp về vận động người dân trồng, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá 6.200 đồng/kg. Họ “ứng” trước cho bà con nông dân tiền mua giống, phân bón, thuốc BVTV và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc.

Trước đó, năm 2013, Cty này đã về cung cấp giống, bao tiêu sản phẩm cho bà con một lần rồi, thấy hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn các loại cây trồng khác nên địa phương vận động bà con chuyển đổi. Toàn xã có gần 8 ha ớt cao sản xuất khẩu, trong đó ngoài diện tích trồng ớt truyền thống thì hơn 6 ha còn lại đều chuyển đổi từ các loại cây trồng như sắn xen lạc, mía, rau màu.

Ông Thiện cho biết thêm: “Thực tế địa phương cũng rất mệt mỏi trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều lần họp mới đi đến thống nhất. Riêng cá nhân tôi, là Phó chủ tịch phụ trách kinh tế, khi công ty không về mua ớt chín như đã cam kết, bà con cứ lên xã, chạy thẳng về nhà tôi than vãn, trách móc từ sáng cho đến nửa đêm.

Địa phương đã nhiều lần liên lạc phía Cty yêu cầu thực hiện đúng cam kết, thu mua cho bà con nhưng phía Cty cứ lần lữa mãi với nhiều lý do như đang bận thu mua ở thị trường phía Bắc, đang bận công tác hay do biển Đông biến động, phía Trung Quốc không thu mua nên đành chịu”.

14-18-11_1
Danh sách người các đội, HTXNN tham gia trồng ớt cao sản của Cty Tân Phú Quang

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Ghi – Chủ tịch HĐQT HTXNN Lam Dương cho rằng:

“Lý do hiện tại chúng tôi không thu mua ớt của người dân Phong Điền là do thời tiết ở Thừa Thiên- Huế khắc nghiệt, làm trái ớt bị hong khô không đảm bảo chất lượng; thời gian này đồng loạt các vùng khác cũng thu hoạch ớt nên số lượng quá lớn, doanh nghiệp khó khăn trong việc thu mua. Sắp tới sẽ đền bù cho người dân. Hiện người dân Phong Điền bán ớt ra ngoài thị trường vẫn
không bị lỗ”.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Phong Điền thông tin, vụ đông xuân năm nay toàn huyện đưa vào trồng 60 ha ớt. Ngoài giống ớt của địa phương huyện đã triển khai trồng ớt cao sản xuất khẩu hơn 20 ha, tập trung ở các địa phương như các xã Phong Hiền, Điền Lộc, Phong Chương, Điền Hương do Cty Tân Phú Quang cung ứng giống và hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Nông dân chịu thiệt

Ông Dũng cho biết thêm, sau nhiều lần lảng tránh, ngày 16/5, đại diện phía Cty Tân Phú Quang đã có buổi làm việc với UBND huyện Phong Điền về việc thu mua ớt cao sản cho người dân. Phía Cty đưa lý do biển Đông biến động nên thương lái Trung Quốc không thu mua ớt cao sản nữa làm Cty gặp khó khăn; nhiều địa phương khác trồng ớt nhiều nên mặt hàng này bị ứ đọng.

Họ đưa ra hai phương án, một là thu mua ớt mức giá chỉ 4 nghìn/kg; hoặc sẽ hỗ trợ cho người dân 500 nghìn đồng/sào ớt. Về vấn đề này, theo quan điểm ông Dũng: “Hiện đa số diện tích ớt trên địa bàn huyện đã thu hoạch gần xong, bà con nông dân cũng đã đồng ý với phương án hỗ trợ 500 nghìn đồng/sào. Phía doanh nghiệp như vậy là thể hiện thiện chí rồi”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay người dân trồng ớt tại huyện Phong Điền vẫn chưa đồng ý với phương án trên. Ông Lê Hùng, một hộ dân trồng ớt ở thôn An Lỗ bức xúc: “Việc chậm thu mua, đòi thu mua với mức giá thấp hơn đã cam kết làm thiệt hại cho bà con nông dân chúng tôi. Giờ ớt chín lâu ngày, chất lượng ớt giảm.

Cty không thu mua, buộc bà con phải thu hoạch mang đi phơi, đúng vào vụ mùa lúa nên rất chật vật. Vả lại, đây là ớt cao sản, đặc tính không cay, nếu mang phơi khô, giã làm ớt bột bán cũng không được giá. Bà con phải trộn thêm ớt địa phương vào mới bán được”.

nongdan24g.com-theo Hải Phiên-NNVN

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s