Hậu Giang: Một nông dân chế tạo máy sạ lúa

Sau hơn 3 tháng mày mò chế tạo, lão nông Tư Sáng (Nguyễn Văn Sáng ở phường I, TP Vị Thanh, Hậu Giang) đã cho ra đời chiếc máy sạ lúa (sạ lan) thế hệ đầu tiên.

Ông Sáng cho biết: “Máy hoạt động bằng cách dùng sức gió đẩy hạt lúa giống bay ra theo một họng xéo, bề rộng lối sạ 9 – 10m. Máy có thể sạ từ 80 – 200 công đất/ngày, rất phù hợp cho SX cánh đồng lớn, hợp tác xã hay những nông dân làm trang trại. Nếu muốn sạ thưa có thể điều chỉnh bằng 2 cách: Tăng số cho máy chạy nhanh hơn hoặc hạn chế lượng giống xuống”.

Tư Sáng bên chiếc máy sạ lúa thế hệ đầu tiên của mình
Tư Sáng bên chiếc máy sạ lúa thế hệ đầu tiên của mình

Máy sạ lan có ưu điểm hơn hẳn so với máy kéo hàng, không tốn nhiều thời gian châm lúa giống. Bồn chứa có thể đựng được 2 giạ lúa giống, đủ sạ cho từ 2 – 3 công. Dự kiến giá bán máy sạ lúa “Made in Tư Sáng” từ 22 – 24 triệu đồng/chiếc. Nếu người mua đã có sẵn dàn chạy (máy xới tay) thì giá có thể giảm 1/2.

Dù chưa từng qua trường lớp đào tạo cơ khí nào nhưng ông Tư Sáng từ lâu đã trở nên nổi tiếng với những sáng chế máy móc nông cụ giúp giải phóng sức lao động cho nhà nông như máy cào lúa, máy xúc lúa đóng bao… và được Trung ương Hội Nông dân VN trao tặng danh hiệu “Sao Thần nông” (năm 2009), được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2010).

Nongdan24g.com-theo Đ.T.Chánh (NNVN)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s