Nghệ An: Tư thương ép giá mua ngô, gừng

Những ngày này, tại xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, người dân đang khốn khổ vì nông sản làm ra đành phải bán với giá rẻ mạt.

Anh Cụt Đường ở bản Xốp Tít chia sẻ: “Năm nay vợ chồng tôi thu hoạch được khoảng 1,2 tấn ngô nhưng giá bán rẻ mạt lắm. Nếu mình chở ra điểm thu mua của họ thì bán được 3.000 đồng/kg. Còn họ vào mua thì ép giá dữ lắm, chỉ trả 1.500- 2.000 đồng/kg. Anh Đường nhẩm tính:

“Nhà tôi thu hoạch được khoảng 1 tấn ngô, nếu tự chở ra bán với giá 3.000 đồng/kg sẽ được 30 triệu đồng, nếu để tư thương vào mua thì mất từ 8-10 triệu đồng, trong khi chi phí mình tự chở chỉ mất trên 1 triệu đồng. Chúng tôi không có phương tiện, đường đi khó khăn nên nông sản làm ra bị tư thương ép giá, không còn gì nữa cả”…

Một điểm thu mua gừng ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn

Một điểm thu mua gừng ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn

Chúng tôi đi dọc các bản Ta Đo, Na My, Phà Nọi… thấy cuộc sống bà con rất khó khăn, thiếu thốn đủ bề, cần tiền để trang trải lại không dám bán ngô. Ông Lương Xuân Liễu –Trưởng bản Ta Đo buồn bã nói: “Cả bản có 91 hộ dân, thì có 81 hộ nghèo, bản cũng làm được khoảng 5ha ngô nhưng cũng ít người dám bán vì ngô quá rẻ”. Còn ông Phò Dậu- Bí thư Đảng ủy xã Mường Típ than thở: “Toàn xã gieo trồng khoảng trên 120ha ngô, năng suất bình quân đạt 4,5 tấn/ha, đến nay số lượng ngô trong dân chỉ mới bán được trên 40% vì tư thương trả giá bèo bọt”.

Mặt hàng gừng của Kỳ Sơn đầu ra khá ổn định nhưng đối với các xã giao thông khó khăn thì vẫn bị ép giá. Ông Lầu Chông Lau ở bản Tổng Khư, xã Nậm Càn thở dài ngao ngán: “Nhà tôi trồng hơn 2ha gừng vào năm 2011, đến năm 2012 giá dao động từ 5.000 – 10.000 đồng/kg, thế mà năm nay giá gừng rớt thảm hại và bị tư thương ép giá. Nếu chúng tôi chở ra thị trấn bán cho tư thương thì được 4.000- 5.000 đồng/kg, còn họ vào thu mua tận nơi giá chỉ 3.000-4.000 đồng, thậm chí 1.000-2.000/kg. Biết bị ép nhưng bà con cũng bán, vì đường sá xa xôi, đi lại khó khăn. Để lâu gừng sẽ kém chất lượng và mọc mầm, phải đổ bỏ”.

Ông Nguyễn Đình Trị – Trưởng Phòng nông nghiệp huyện Kỳ Sơn cho biết: “Kỳ Sơn hiện có trên 3.000ha ngô, năng suất bình quân 40 tạ/ha, trên 750ha gừng và hơn 200ha khoai sọ, 180ha bí xanh trồng xen lúa rẫy… Các loại nông sản ngô, gừng đều được Nhà nước hỗ trợ 80% giá giống. Tuy nhiên Kỳ Sơn đang rất cần được Nhà nước đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông để người dân thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hóa, từ đó tránh bị tư thương ép giá”.

Tiến Dũng-Văn Trường/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s