Bỏ phố về quê trồng ổi

Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Vườn Xanh (xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất) thành lập từ đầu năm 2013 chuyên trồng ổi giống từ Đài Loan. Hiện HTX đang cung cấp ổi cho các hệ thống siêu thị Metro, BigC.

Người đưa giống ổi này về Thống Nhất, thu hút người dân đầu tư và bao tiêu sản phẩm là Chủ nhiệm HTX Lê Xuân Hoàng, sinh năm 1978.

* Thuê đất trồng cây

Anh Hoàng kể: “10 năm trời sống ở thành phố gắn với nghề kinh doanh, buôn bán. Thời gian đầu, tôi làm trong ngành may mặc, sau chuyển sang thu gom nông sản từ nông thôn lên thành phố bán. Tôi thấy giống ổi Đài Loan (bà con mình vẫn quen gọi là ổi Lê) được thị trường chuộng, giá bán thường cao gần gấp đôi so với các loại ổi khác. Bỏ công tìm hiểu về loại cây này, tôi quyết định về quê thuê đất trồng ổi”.

GEDSC DIGITAL CAMERA
Anh Lê Xuân Hoàng giới thiệu ổi và các loại trái cây của hợp tác xã tại Hội chợ triển lãm nông nghiệp Đông Nam bộ.

Theo anh Hoàng, giống ổi này có mặt tại thị trường Việt Nam cả chục năm nay, trong đó nhiều người Đài Loan mở trang trại ngay tại Việt Nam với quy mô lớn. Họ đầu tư mô hình trồng trọt chuyên nghiệp, kiểm soát từ thành phần đất đến nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây để ra giống ổi ngon, năng suất và nhất là luôn ổn định về chất lượng. Nhưng họ giữ kỹ bí quyết trồng ổi nên anh chỉ học lỏm rồi tự mày mò tìm hiểu thêm.

Năm 2009, anh quyết định về quê ở huyện Thống Nhất thuê đất trồng ổi. Hiện gia đình anh có khoảng 3 hécta chuyên trồng ổi Đài Loan. Giống ổi này chỉ 9 tháng đã bói quả và gần 2 năm thì cho sản lượng ổn định. Giống cây này không quá khó tính, vốn đầu tư, chăm sóc cũng tương đương các giống ổi khác, nhưng giá bán ra thị trường thường cao hơn nhiều. Vườn ổi của anh được đầu tư hệ thống tưới tự động, được kiểm soát về nguồn đất và kỹ thuật chăm bón. “Tuy tôi chưa theo kịp về mặt đầu tư bài bản và kỹ thuật canh tác chuyên nghiệp của người Đài Loan, nhưng vườn ổi vẫn phát triển tốt, chất lượng trái ngon và ổn định” – anh Hoàng nói.

* Làm nông theo đơn đặt hàng 

Nhờ kinh nghiệm và những mối quan hệ trong buôn bán, anh đã chuẩn bị sẵn đầu ra cho trái ổi. Khi vườn ổi cho thu hoạch, anh cũng có được đơn đặt hàng từ những siêu thị lớn, như: Metro, BigC. Thấy nhu cầu thị trường cao, anh đã vận động nông dân trồng ổi và bao tiêu đầu ra cho họ. “Tôi thấy mô hình HTX rất phù hợp vì được hưởng nhiều chính sách ưu đãi nên vận động bà con tham gia” – anh Hoàng cho biết. Hiện HTX có 12 thành viên, tổng diện tích đất sản xuất khoảng 30 hécta. Trong đó, hơn 10 hécta chuyên canh cây ổi, còn lại trồng chôm chôm, táo, bưởi.

HTX đã đầu tư để tự sản xuất được giống ổi cung cấp cho các xã viên. Đây cũng là địa chỉ bán giống ổi cho nông dân địa phương và các vùng lân cận. “Thời gian tới, HTX vẫn tập trung mở rộng và phát triển diện tích giống cây trồng này, vì tiềm năng thị trường về giống ổi Đài Loan còn rất cao, ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu” – anh Hoàng đánh giá.

Bình Nguyên/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s