Thương lái Trung Quốc thu mua cây thuốc vùng Tây Bắc có nguy cơ cạn kiệt

Nếu không có biện pháp ngăn chặn, cây dược liệu quý của vùng Tây Bắc có nguy cơ cạn kiệt.

Cây chó đẻ

Cây chó đẻ

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong cả nước lại xuất hiện tình trạng thương lái người Trung Quốc đến thu mua thân, rễ nhiều loại cây.Ở xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cũng vậy, thương lái người Trung Quốc đến thu mua thân, rễ cây thuốc một thân.

Cây thuốc một thân là một loại dược liệu quý được dùng chữa trị nhiều loại bệnh cho bà con trong vùng đồng bào Dao. Thế nhưng do thương lái Trung Quốc đến tận nơi đặt mua với giá cao nên nhiều bà con trong các thôn bản đã rủ nhau lên rừng lấy thuốc bán. Đã hơn một tháng nay, ngày nào chị Triệu Thị Mụi ở thôn Ngòi Thuồng, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên cũng cùng bà con trong thôn ùn ùn kéo nhau vào rừng đào rễ và thân cây thuốc một thân từ sáng sớm để bán lấy tiền.
“Thấy có người đến làng đặt mua thân, rễ cây một thân nên mình với các chị vào rừng lấy thuốc để bán. Mỗi ngày cũng lấy được 20 -30 kg, bán được hơn 200.000 đồng. Hồi này thuốc ít rồi nên chị em phải vào tận rừng sâu mới có. Ở gần không còn nữa” – Chị Mụi cho biết..
Hiện trên địa bàn xã Phúc Lợi đang có hơn 10 hộ gia đình thu mua thân, rễ cây thuốc một thân với giá 8.000 đồng/kgthân, rễ tươi, và 40.000 đồng/kg thân, rễ khô. Các hộ này thu mua về đem phơi khô, khi gom đủ số lượng cho 1 xe, chỉ cần một cuộc điện thoại sẽ lập tức có ô tô đến bốc tận nơi.
Chị Triệu Thị Liên – một hộ chuyên thu mua thân, rễ cây thuốc một thân ở Phúc Lợi cho biết, có người đến đặt gia đình thu mua giúp họ. Việc thu mua này có thu nhập hôm nhiều cũng được 400.000 – 500.000 đồng tiền công. Khi nào số lượng đủ 1 xe thì sẽ có xe đến tận nhà chở sang Trung Quốc.
Với đà thu mua như trên, trung bình mỗi ngày trên địa bàn xã Phúc Lợi có hàng tấn thân, rễ cây thuốc quý bị phá nhổ, bán cho thương lái Trung Quốc.Nguy cơ cạn kiệt cây thuốc quý là điều khó tránh khỏi. Trước thực trạng này, các cấp, ngành, chính quyền địa phương cần sớm vào cuộc để bảo vệ nguồn dược liệu quý nơi đây.
Theo Thiều Nghiệp
VOV
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s