Người Tây Nguyên chỉ uống cà phê tự mình sao chế

Theo một số người dân trồng cà phê Tây Nguyên, việc tự mình sao chế bảo đảm chất lượng và có hương vị thơm ngon hơn.

Là đất trồng và chế biến cà phê hàng đầu Việt Nam nhưng người trồng cà phê Tây Nguyên lại không mấy khi uống các loại được quảng cáo trên nhiều phương tiện truyền thông. Đa phần họ thường chỉ thích thưởng thức cà phê tự mình sao chế. Hỏi ra mới biết, công nghệ chế biến cũng có rất nhiều kiểu.

Thu hoạch cà phê tại Tây Nguyên
Thu hoạch cà phêtại Tây Nguyên. 

Ông Đặng Văn Giỡ (63 tuổi, trú Chư Păh, Gia Lai), một chủ vườn với hơn 20 năm trồng và tự thưởng thức cà phê của mình cho biết: “Từ khi trồng đến giờ, tôi chỉ uống cà phê của mình sao lấy. Bởi nghe nói cà phê ở quán toàn chất phụ gia, hay các loại hạt gì đó không phải là cà phê. Thôi uống cái mình làm ra cho chắc”.

Tương tự ông Giỡ, một chủ vườn khác chia sẻ: “cà phênguyên chất tinh khiết luôn có màu nâu cánh gián hay màu hổ phách, khi chế ra ly luôn trong và sáng rực rỡ. Còn thứ cà phêmà có màu đen xì đó là bột bắp rang cháy, có thể gây ung thư”.

Tại quán cà phê Thu Hà, TP Pleiku, ông Phạm Ngọc Long, khách hàng thường xuyên của quán tiết lộ: “Cà phê Arabica (cà phê chè) cho mùi vị ngon hơn nhưng cũng là loại ‘khó tính’ hơn Robusta (cà phê vối). Sự pha trộn giữa Arabica và Robusta sẽ tạo nên cân bằng và phong phú cho tách cà phê. Tính chua thanh của Arabica khi kết hợp với sự đậm đà của Robusta tạo nên hương vị cà phê hoàn hảo. Tuy nhiên, nhiều khi vì lợi nhuận, người ta lại chế ra cà phê giả với công thức Robusta trộn với bột bắp hay loạt bạt nào đó rang cháy để đánh lừa thực khách”.

Theo ông Long, thực chất cà phê có hai giống chính khác nhau là Robusta và Arabica. Trong đó, Rubusta là loại mạnh, nhiều cafeine, gây mất ngủ. Còn Arabica lại có nhiều hương thơm. Một số người uống cà phêlâu năm nhận định chỉ có loại bị pha với ngô rang cháy hoặc hạt muồng muồng rang mới có vị chua về cuối.

Nhiều người dân Tây Nguyên chuyên uống cà phê tự mình sao chế cho biết nghệ thuật để có cà phê đúng chất bắt đầu từ việc lựa chọn hạt. Những hạt cà phê phải chín đỏ đều, sau khi hái được mang về phơi, xay vỏ rồi mới bắt đầu sao chế. Quá trình sao chế cũng phải canh lửa thật cẩn thận, nếu không hạt chưa chín hay bị cháy sẽ có vị chua gắt, rất khó uống.

Đặc biệt trong quá trình sao chế, người làm phải lưu ý không cho bất kỳ một loại hạt nào lẫn vào, chỉ có một số chất phụ gia “đặc biệt” là bí quyết riêng của mỗi người không thể chia sẻ để tạo nên hương vị. Một điều khác nữa cung rất cần chú ý là trong quá trình sao chế cần pha một tỷ lệ thích hợp giữa hai giống cà phê Robusta và Arabica để cà phê thơm ngon hơn.

Theo Tiền Phong

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s