Việt Nam phản đối vụ kiện tôm từ Mỹ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ mới có buổi tham vấn với đại diện Cục Quản lý nhập khẩu thuộc Tổng Cục Thương mại Quốc tế (ITC) thuộc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) về nội dung liên quan tới vụ kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam.Che_bien_tom

Tại buổi tham vấn, phía Việt Nam đã thể hiện rõ quan điểm không hài lòng và chính thức phản đối vụ kiện. Việc khởi xướng vụ kiện chống phá giá và trợ cấp (AD/CVD) nhằm vào mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam có thể sẽ tác động xấu tới mối quan hệ kinh tế – thương mại đang phát triển mạnh mẽ giữa hai nước.

Chính phủ Việt Nam sẽ xem xét một cách kỹ lưỡng các lập luận trong đơn yêu cầu điều tra, đồng thời xem xét các lựa chọn pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người nông dân nuôi tôm và các DN Việt Nam đang tham gia vào việc sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu.

Nếu ITC quyết định khởi xướng vụ kiện và áp một mức thuế AD/CVD nào đó cho mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam sẽ là một quyết định không công bằng, là biện pháp đánh thuế hai lần và gây ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của hơn 600.000 nông dân, người chế biến tôm Việt Nam.

Về phía Mỹ, đại diện Cục quản lý nhập khẩu khẳng định Mỹ sẽ xem xét một cách cẩn trọng, nghiêm túc quan điểm của phía Việt Nam và của các nước khác có liên quan tới vụ kiện và khẳng định DOC giải quyết vụ kiện này một cách độc lập, không dính tới việc trả đũa hay trừng phạt của bất kỳ vụ kiện nào.

Theo những thông tin mới được cập nhật, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (US-ITC) sẽ đưa ra quyết định sơ bộ về việc ngành nuôi trồng, chế biến tôm của Mỹ có bị thiệt hại hay không vào ngày 11/2.

Trong số 7 nước cùng bị khởi kiện lần này (gồm Trung Quốc, Ấn độ, Ecuador, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam), ITC đã tiến hành tham vấn riêng với từng quốc gia có liên quan trong vụ kiện và đã hoàn thành việc tham vấn này.

Thúy Hiền/Báo PL V.N

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s