Đốn hạ cây phong ba bán cho thương gia Trung Quốc

Sau việc mua lá cây chu-ka bất thường, phóng viên Dân Việt phát hiện việc hàng loạt cây phong ba mọc ở nhiều hòn trên biển Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) cũng bị đốn hạ về bán cho thương gia Trung Quốc.

Anh Nguyễn Thế Văn (trú tại thôn 1, xã Quảng Điền, huyện Hải Hà) cho biết: Cách đây khoảng 3 tháng, một vài hộ trong xã có mối làm ăn ở vùng biên loan báo với mọi người rằng thương gia Trung Quốc đặt hàng họ thu gom một số lượng lớn cây phong ba. Giá họ đưa ra để thu mua từ trong dân là từ 14.000 – 15.000 đồng/kg.

Theo tính toán của bà con, trừ công sức và chi phí tiền xăng dầu chạy đi thuyền ra đảo bẻ thì cũng thu được lãi từ 8.000 – 10.000 đồng/kg. Trước lợi ích này, nhiều gia đình bỏ việc đánh bắt hải sản vượt biển ra những đảo nhỏ như hòn Mỹ, hòn Miễu, hòn Ton… thuộc 2 xã Quảng Điền và Quảng Phong ngoài biển tìm cây phong ba.

Theo lời anh Sơn (xã Quảng Phong, huyện Hải Hà) thì cây phong ba rất ưa núi đá vôi nên đến đảo đá vôi nào cũng thấy mọc um tùm. Thời gian đầu, từ sáng đến chiều 2 bố con anh cũng lượm được đầy thuyền, khoảng hơn 1 tạ cây tươi, bán được gần 2 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của NTNN thì đối tượng thu gom cây phong ba ở Hải Hà chủ yếu là ngư dân. Nhiều người dân còn cho hay, với lợi nhuận như vậy, dù cây phong ba sống ở những hòn đảo xa nào họ cũng quyết tìm bằng được.

Theo Trung tâm Bảo tồn vịnh Bái Tử Long, việc thu gom cây xanh để bán cho thương gia Trung Quốc cũng xảy ra tại một số hòn đảo trên vùng biển Vân Đồn, Cẩm Phả mà đơn vị này quản lý.

Cụ thể, sáng 1.8, lực lượng tuần tra của vịnh Bái Tử Long đã phát hiện 2 tàu gỗ không mang biển số của ông Phạm Văn Dụ, thường trú tại Đông Thành, Đông Xá, huyện Vân Đồn đang vận chuyển cây hoàng dương (còn gọi là cây mai, thuộc loại cây cảnh có giá trị cao vì cây chống chịu mạnh đối với khí độc, làm sạch không khí) khai thác trái phép tại khu vực Vụng Sâu, xã Bản Sen. Tại khu vực các đối tượng khai thác còn phát hiện nhiều cây đã được đào lên. Theo khai nhận của các đối tượng thì đây là loại cây mà Trung Quốc đang tìm mua với giá từ 3-6 triệu/cây…

Hoàng Anh Tuấn – Khánh Chung/Báo Dân Việt

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s