Long An: Thanh Long lên đường sang Mỹ

Vườn thanh long của ông Huỳnh Văn Tây (thường gọi là Ba Tây, SN 1960, ngụ ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành) hiện có gần 400 gốc đang trĩu quả chờ xuất khẩu lô hàng 12 tấn sang Mỹ. Chỉ vào những trái thanh long đang trong giai đoạn chín đỏ, ông phấn khởi cho biết số thanh long này là lô hàng thứ hai sẽ được xuất sang Mỹ ngày 23-3-2012. Cách đây trên 20 năm, gia đình rất khó khăn, vợ chồng ông chỉ làm vài công ruộng, không đủ ăn phải đi làm thuê. Dần dần, ông học tập kinh nghiệm và đem một số nhánh thanh long về trồng trên thửa đất của mình. Nhờ chăm chỉ lao động cộng với tính tìm tòi kỹ thuật, chẳng bao lâu vườn thanh long kết trái và đạt năng suất bình quân khoảng 5 tấn/ha. Thấy hiệu quả, ông tiếp tục thuê đất của những người xung quanh trồng thanh long. Đến nay ông đã mua được hơn 1,5ha đất đầu tư cho cây thoát nghèo này.

Mặc dù trồng thanh long cho lợi nhuận cao mỗi năm nhưng ông Ba Tây vẫn còn băn khoăn vì giá cả mặt hàng này rất bấp bênh. Khoảng giữa năm 2011, ông có một người quen ở Công ty cổ phần nông nghiệp GAP (nhà phân phối độc quyền khu vực Đông Nam Á về phân hữu cơ sinh học cao cấp của Mỹ thuộc dạng hạt Black Casting và dạng lỏng Vermaplex, giúp tăng năng suất, ngăn ngừa và tiêu diệt nấm bệnh trên cây trồng) giới thiệu và bao tiêu sản phẩm. Qua nhiều ngày suy nghĩ, bàn bạc với gia đình, ông áp dụng trên 670 trụ thanh long đang cho thu hoạch bình thường để thử nghiệm trồng theo phương pháp hữu cơ này. Kết quả hơn cả sự mong đợi, thanh long đạt năng suất 15 tấn/ha, được Công ty cổ phần nông nghiệp GAP mua với giá 15.000 đồng/kg và xuất khẩu thành công lô hàng đầu tiên của ông sang Mỹ.

Sáng 16-3, Công ty cổ phần nông nghiệp GAP đã ký hợp đồng 50ha trồng thanh long bằng kỹ thuật hữu cơ với người dân hai xã Dương Xuân Hội, An Lục Long, huyện Châu Thành. Qua đây, giúp người trồng thanh long thay đổi tập quán canh tác theo đúng xu hướng dùng thực phẩm hữu cơ an toàn của thế giới. Đây là tín hiệu vui cho người trồng thanh long, có cơ hội tham gia phương pháp áp dụng kỹ thuật mới cho hiệu quả cao, giá ổn định. Đặc biệt, sau khi ký hợp đồng, Công ty cổ phần nông nghiệp GAP ứng trước 50% chi phí thuốc và bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá từ 15.000 đồng – 20.000 đồng/kg. Người dân an tâm đầu ra sản phẩm, không còn chịu áp lực giá cả bấp bênh như những năm trước đây.

Thiện Trí/Báo CA TP HCM

Vườn thanh long của ông Huỳnh Văn Tây (thường gọi là Ba Tây, SN 1960, ngụ ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành) hiện có gần 400 gốc đang trĩu quả chờ xuất khẩu lô hàng 12 tấn sang Mỹ. Chỉ vào những trái thanh long đang trong giai đoạn chín đỏ, ông phấn khởi cho biết số thanh long này là lô hàng thứ hai sẽ được xuất sang Mỹ ngày 23-3-2012. Cách đây trên 20 năm, gia đình rất khó khăn, vợ chồng ông chỉ làm vài công ruộng, không đủ ăn phải đi làm thuê. Dần dần, ông học tập kinh nghiệm và đem một số nhánh thanh long về trồng trên thửa đất của mình. Nhờ chăm chỉ lao động cộng với tính tìm tòi kỹ thuật, chẳng bao lâu vườn thanh long kết trái và đạt năng suất bình quân khoảng 5 tấn/ha. Thấy hiệu quả, ông tiếp tục thuê đất của những người xung quanh trồng thanh long. Đến nay ông đã mua được hơn 1,5ha đất đầu tư cho cây thoát nghèo này.

Mặc dù trồng thanh long cho lợi nhuận cao mỗi năm nhưng ông Ba Tây vẫn còn băn khoăn vì giá cả mặt hàng này rất bấp bênh. Khoảng giữa năm 2011, ông có một người quen ở Công ty cổ phần nông nghiệp GAP (nhà phân phối độc quyền khu vực Đông Nam Á về phân hữu cơ sinh học cao cấp của Mỹ thuộc dạng hạt Black Casting và dạng lỏng Vermaplex, giúp tăng năng suất, ngăn ngừa và tiêu diệt nấm bệnh trên cây trồng) giới thiệu và bao tiêu sản phẩm. Qua nhiều ngày suy nghĩ, bàn bạc với gia đình, ông áp dụng trên 670 trụ thanh long đang cho thu hoạch bình thường để thử nghiệm trồng theo phương pháp hữu cơ này. Kết quả hơn cả sự mong đợi, thanh long đạt năng suất 15 tấn/ha, được Công ty cổ phần nông nghiệp GAP mua với giá 15.000 đồng/kg và xuất khẩu thành công lô hàng đầu tiên của ông sang Mỹ.

Sáng 16-3, Công ty cổ phần nông nghiệp GAP đã ký hợp đồng 50ha trồng thanh long bằng kỹ thuật hữu cơ với người dân hai xã Dương Xuân Hội, An Lục Long, huyện Châu Thành. Qua đây, giúp người trồng thanh long thay đổi tập quán canh tác theo đúng xu hướng dùng thực phẩm hữu cơ an toàn của thế giới. Đây là tín hiệu vui cho người trồng thanh long, có cơ hội tham gia phương pháp áp dụng kỹ thuật mới cho hiệu quả cao, giá ổn định. Đặc biệt, sau khi ký hợp đồng, Công ty cổ phần nông nghiệp GAP ứng trước 50% chi phí thuốc và bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá từ 15.000 đồng – 20.000 đồng/kg. Người dân an tâm đầu ra sản phẩm, không còn chịu áp lực giá cả bấp bênh như những năm trước đây.

Thiện Trí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s