Thịt lợn ế ẩm, thủy hải sản đắt hàng

Giảm giá nhưng vẫn ế

Dạo quanh một số chợ trên địa bàn Hà Nội: chợ Hôm, Đồng Tâm, Bạch Mai… hoạt động mua bán thịt lợn vẫn khá trầm lắng. Dù đầu giờ sáng nhưng khá nhiều quầy hàng trong cảnh vắng khách.

Cô Đông, chủ quầy thịt Chí Đông tại chợ Đồng Tâm chia sẻ: “Từ ngày có thông tin lợn được nuôi bằng chất tạo nạc nên mặt hàng này ế ẩm hẳn đi dù giá đã giảm rất nhiều. So với 1 tháng trước, thịt lợn đã giảm giá tới 20% rồi vẫn chẳng có người mua”.

Cũng theo khảo sát của PV, giá thịt lợn đã giảm từ 10.000 – 20.000 đồng/kg so với khoảng 1 tháng trước đó. Cụ thể thịt nạc vai, mông giá 90.000 – 100.000 đồng/kg; thịt ba chỉ từ 90.000 – 100.000 đồng/kg, xương sườn 100.000 đồng/kg….

Giá thịt lợn đang giảm khá mạnh. Ảnh: Hải Nguyễn.

Các sản phẩm khác được chế biến từ thịt lợn cũng trong cảnh tương tự. Hiện tại, giò lụa có giá từ 140.000 – 150.000 đồng/kg, giảm nhẹ từ 5.000 – 10.000 đồng so với trước. Chả thường, chả quế có mức bán trong khoảng 120.000 – 150.000 đồng/kg; thịt quay có giá từ 180.000 – 200.000 đồng/kg, không thay đổi nhiều.

Giá giảm mạnh song hoạt động mua bán lại khá trầm lắng. Nhiều tiểu thương và chủ cửa hàng cho biết từ khi có thông tin hoạt động mua bán của họ đã giảm từ 20 – 50% so với trước. Cô Hiếu, một tiểu thương tại chợ Hôm cho biết: “Trước kia một ngày tôi bán được khoảng vài tạ thịt lợn thì nay  chỉ còn già nửa”.

Có cùng hoàn cảnh trên, anh Long, một chủ cửa hàng bánh mì thịt trên phố Bà Triệu chia sẻ: “Dạo này mua bán đã ế ẩm nay có thông tin lợn được nuôi bằng chất tạo nạc thì càng ế ẩm hơn. Trước kia một ngày tôi bán được từ 20 – 30 kg thịt/ngày thì nay giảm chỉ còn từ 5 – 10 kg thịt/ngày. Ế ẩm thế này lấy đâu ra lãi vì còn tiền thuê cửa hàng, nhân viên. Chắc phải bán thêm mặt hàng khác mới sống được”.

Thủy hải sản lên ngôi

Trước thông tin thịt lợn siêu nạc, nhiều người tiêu dùng đã quay lưng lại với mặt hàng này, nếu có, họ chỉ chọn thịt có mỡ để mua. Bên cạnh đó, họ quay sang chọn những mặt hàng khác: cá, trứng, thịt bò, đậu phụ… khiến các mặt hàng này rục rịch tăng giá, đặc biệt là thủy hải sản.

Người tiêu dùng chuyển sang chọn mua các loại thủy hải sản.
Người tiêu dùng chuyển sang chọn mua các loại thủy hải sản. Ảnh: Hải Nguyễn.

Hiện tại cá rô phi có giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg; cá trôi khoảng 50.000 – 55.000 đồng/kg; cá trắm trong khoảng 70.000 – 80.000 đồng/kg…; đậu phụ có giá từ 1.500 – 3.000 đồng/cái, trứng gà từ 2.500 – 3.000 đồng/quả, trứng vịt 3.500 – 4.000 đồng/quả… Nhìn chung các mặt hàng này đã bắt đầu tăng giá so với trước. Tuy nhiên, tính riêng mặt hàng cá đã tăng từ 10 – 20% so với trước.

Cô Hạnh, một tiểu thương bán cá tại chợ Hôm cho biết: “Tính đến nay, các mặt hàng cá đã tăng giá từ 10.000 – 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, dù tăng giá song cá vẫn rất đắt hàng. Nếu trước kia tôi phải bán tới  3 giờ chiều mới hết hàng thì nay chỉ tầm 12 giờ trưa đã hết hàng rồi”.

Chị Quỳnh nhà ở Mai Hắc Đế chia sẻ: “Dạo này tôi chủ yếu mua thủy sản về ăn chứ không mua thịt lợn nữa. Nhiều gia đình trong xóm tôi cũng chủ yếu mua cá về ăn chứ không ăn thịt lợn nhiều như trước nữa. Tâm lý chung mà, đợi một thời gian nữa xem thế nào rồi mới quay lại với thịt lợn”.

Hồng Mây/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s