Khu công nghiệp muối gây nhiễm mặn đất đai, hoa màu ở Ninh Thuận: Phải bồi thường thỏa đáng cho dân

Theo ông Trần Xuân Hòa, có 3 phương án được đưa ra để người dân xã Phước Minh lựa chọn. Một là, bồi thường nhà cửa, cây cối, đất đai bị nhiễm mặn và tái định cư.
Hai là, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư; hoán đổi đất sản xuất bị nhiễm mặn để bà con nuôi trồng thủy sản, hình thành liên minh sản xuất – tiêu thụ sản phẩm thủy sản giữa dân và nhà đầu tư.
Ba là, hỗ trợ thiệt hại về cây cối, đất đai của dân bị nhiễm mặn, sửa chữa vật kiến trúc bị bào mòn do muối; đồng thời nhà đầu tư có giải pháp kỹ thuật chống nhiễm mặn.

Cư dân điêu đứng

Hơn 3 tháng trước, Báo Người Lao Động đã có thông tin phản ánh tình trạng nhiễm mặn của KCN Muối Quán Thẻ, gây thiệt hại cây cối, hoa màu, nhà cửa, giếng nước và khoảng 49 ha đất sản xuất của người dân 2 thôn Quán Thẻ 1, 2. Tình trạng nhiễm mặn khởi phát từ cuối năm 2009, khi KCN này chính thức đi vào khai thác.

Ông Trần Quốc Hoàn, Chủ tịch UBND xã Phước Minh, cho biết từ trước đến nay, khoảng tháng 4, 5 là thời điểm khô hạn nhất của địa phương nhưng hơn 100 giếng nước của người dân trong xã vẫn sử dụng được, còn bây giờ thì tất cả đã trở thành… giếng muối.
Cây cối của người dân chết dần, phải chặt gốc vì nhiễm mặn nặng nề. Ảnh: CÔNG TÂN
Theo bà Chiền, một cư dân thôn Quán Thẻ 1, chưa lúc nào bà con địa phương lại điêu đứng vì chuyện nhiễm mặn như bây giờ. “Từ ngày đồng muối hình thành thì mọi chuyện rối tung lên vì đất đai, nguồn nước đều nhiễm mặn, cây ăn trái dần dần chết khô, hoa màu không thể trồng tỉa được” – bà Chiền bức xúc.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, vài tháng trở lại đây, nhà cửa của bà con bắt đầu rệu rã vì không chịu nổi sự bào mòn của muối. Anh Tám Tình, ở thôn Quán Thẻ 1, than thở: “Hầu hết bà con ở đây đều nghèo, ăn buổi sáng lo buổi chiều, có được cái nhà “chui ra chui vô” đã là may mắn lắm rồi. Nay gặp cảnh này, lấy đâu ra tiền để xây sửa”.

Bao giờ hết hứa suông?

Không phải đến bây giờ, khi hàng trăm người dân Quán Thẻ đồng loạt phản ứng về tình trạng nhiễm mặn của đồng muối, Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư phát triển Hạ Long (đơn vị chủ đầu tư KCN Muối Quán Thẻ) mới hứa bồi thường cho dân. Tháng 10-2011, ông Trần Xuân Hòa đã chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường khẩn trương thuê đơn vị tư vấn độc lập để hoàn tất đánh giá tác động môi trường của KCN muối nhằm kịp thời xử lý, khắc phục tình trạng nhiễm mặn.

Khu công nghiệp Muối Quán Thẻ do Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hạ Long đầu tư xây dựng với tổng diện tích 2.500 ha, tổng công suất thiết kế 350.000 tấn/năm.

Ông Hòa cũng yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hạ Long cắt 500 ha (đã đầu tư hạ tầng) cho người dân vùng dự án tham gia HTX sản xuất muối để giải quyết việc làm tại chỗ, để đến cuối năm 2011, giải quyết dứt điểm tình trạng nhiễm mặn, thiếu đất sản xuất, việc làm của người dân vùng dự án. Tuy nhiên, những yêu cầu trên vẫn chưa được tuân thủ thực hiện.

Theo lãnh đạo chính quyền xã Phước Minh, ngày 10-1 vừa qua, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hạ Long thống nhất phương án: Trước Tết Nhâm Thìn, công ty ứng trước 10 triệu đồng/hộ để bà con khắc phục hậu quả nhiễm mặn, số tiền còn lại chậm nhất đến tháng 5-2012 sẽ chi trả. Thế nhưng, ngày 17-1, công ty này có công văn đề nghị người dân và chính quyền xã sau khi nhận tiền đền bù về đất thì chấm dứt việc khiếu nại bồi thường mọi thiệt hại nhiễm mặn sau này. Thậm chí, đến nay, công ty vẫn không tạm ứng tiền cho người dân.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Xuân Hòa khẳng định không có lý do gì nhà đầu tư không chịu bồi thường thiệt hại cho dân. “Chúng tôi đã chỉ đạo UBND huyện Thuận Nam và xã Phước Minh tiến hành họp dân để lấy ý kiến, chậm nhất trong 10 ngày tới phải báo cáo phương án mà người dân chọn lựa để tỉnh và nhà đầu tư triển khai sớm việc bồi thường, hỗ trợ” – ông Hòa nói.

Nhiễm mặn trầm trọng

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Ninh Thuận, kết quả kiểm nghiệm mẫu nước ngẫu nhiên của 17 giếng ở thôn Quán Thẻ 1 cho thấy nồng độ clorua lên đến 4.100 – 18.100 mg/lít, cao hơn quy định 16 – 72 lần.
Báo cáo của sở này cũng xác nhận do ảnh hưởng của đồng muối nên đất, nước ở địa phương này bị nhiễm mặn rất nghiêm trọng làm hàng chục hecta hoa màu, cây ăn trái, cây công nghiệp của người dân chết khô dần; nhiều vườn, rẫy hoa màu cứ trồng lên là bị vàng lá, rũ cành.
LÊ TRƯỜNG/Báo Người Lao Động
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s