Phong tục lì xì đầu năm

Cùng với phong tục đón giao thừa, trồng cây nêu, thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, thì lì xì (mừng tuổi) là một phong tục không thể thiếu mỗi Tết đến, xuân về.

Tết cổ truyền là ngày lễ lớn và được trông đợi nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời điểm bắt đầu cho năm mới với hy vọng về mọi sự may mắn, tốt lành.

Tết cũng là dịp để nhớ về cội nguồn. Cùng với phong tục đón giao thừa, trồng cây nêu, thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, thì lì xì (mừng tuổi) là một phong tục không thể thiếu mỗi Tết đến, xuân về.
Thông thường, theo lệ tục, sáng mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết, sau khi gia đình tề tựu đông đủ sau bữa cơm đầu năm, mọi người trong gia đình lại quây quần với nhau, chia sẻ niềm vui thêm một năm, thêm một tuổi. Đối với người già là tăng thêm tuổi thọ, còn đối với các em nhỏ là thêm tuổi để lớn khôn. Trong mỗi bao lì xì nhỏ được trao là lời chúc một năm mới an bình, gặp nhiều may mắn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Tình, Phó Tổng biên tập tạp chí Từ điển học và Bách khoa thư cho biết: “Tiền mừng tuổi hoàn toàn dựa trên ý nghĩa đầu tiên là tín ngưỡng. Tín ngưỡng dân gian cho rằng, đầu năm mới hay nhân sự kiện nào đó mà được người khác đem lại một chút lộc nhỏ nào đấy, thì mình sẽ gặp may cả năm, làm ăn tấn tới, học hành cũng sẽ khá hơn. Phong tục văn hóa đó cũng rất đẹp về mặt nhân văn, thể hiện sự quan tâm của người đi trước, thể hiện tấm lòng, sự chia sẻ”.

Đối với cộng đồng người Việt ở khắp mọi nơi thì tục lì xì khá giống nhau là nhân dịp tết đến xuân về, gia đình, họ hàng quây quần chúc tết nhau. Con cháu lì xì bố mẹ, ông bà. Ông bà lì xì lại cho cháu nội, cháu ngoại…

Được trao gửi với niềm hân hoan của cả người cho, lì xì không chỉ mang lại chút lộc đầu năm cho người nhận, mà còn mang theo cả những thông điệp. Lì xì trẻ trong dịp đầu năm mới là thể hiện sự quan tâm, chăm sóc, động viên, nhắc nhở trẻ chăm chú học tập, rèn luyện. Người già thì được con cháu lì xì mừng tuổi, chúc sức khỏe. Vì thế lì xì làm cho ngày Tết cổ truyền cũng đẹp hơn, đầm ấm và có nghĩa hơn.

Tác giả : TH Cap

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s