Quan hệ Việt Nam – Mỹ ngày càng được cải thiện

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Thượng nghị sĩ John McCain

Tại cuộc họp báo chí trong nước và quốc tế tại Hà Nội chiều 19-1, Thượng nghị sĩ (TNS) John McCain cho biết quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đang tiến triển tích cực trong lúc có nhiều thay đổi trên thế giới.

TNS John McCain, bang Arizona, đang dẫn đầu đoàn đại biểu thăm Việt Nam trong ba ngày từ 18 đến 20-1 để thảo luận về tình hình quan hệ song phương và các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Cùng đi với ông có các TNS Joseph Lieberman, Sheldon Whitehouse và Kelly Ayotte.

Tại buổi tiếp đoàn nghị sĩ Mỹ chiều 19-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng trong quá trình triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước trên thế giới trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng chủ quyền quốc gia, bình đẳng, hai bên cùng có lợi, phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp của mỗi quốc gia.  Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục coi Mỹ là một trong những đối tác hàng đầu; mong muốn hai nước nâng quan hệ lên tầm cao mới, thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Thủ tướng đề nghị các TNS Mỹ tác động để Chính phủ Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường và trao đổi quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Việt Nam.

TNS John McCain cho biết đoàn ông đã thảo luận về các biện pháp cải thiện quan hệ song phương, các lĩnh vực như quốc phòng, cứu hộ cứu nạn trên biển và  thúc đẩy vận động Chính phủ Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường và trao quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Việt Nam, tăng hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tại buổi tiếp đoàn nghị sĩ Mỹ cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng khẳng định Quốc hội Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Quốc hội Mỹ nhằm thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội mong muốn với vai trò, uy tín của mình, TNS John McCain  sẽ tích cực hơn nữa trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Mỹ. Hai bên cũng cần đẩy mạnh hoạt động giao lưu nghị sĩ, hợp tác trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới; qua đó tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các hoạt động giao lưu nhân dân, tăng cường sự hiểu biết giữa hai nước, hai dân tộc.

Phát biểu với báo giới,  TNS Joseph Lieberman cho hay trong năm 2011, trao đổi thương mại hai nước đạt 20 tỉ USD. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. “Mỹ muốn xuất khẩu nhiều hàng hóa sang Việt Nam và mong các bạn hàng Việt Nam hạ thấp rào cản thương mại” – ông Lieberman phát biểu. Về phần mình, TNS Sheldon Whitehouse cho rằng các cuộc gặp gỡ với các quan chức Việt Nam rất “ấm áp và thân thiện”. Hai bên đã thảo luận về việc tăng cường quan hệ chiến lược giữa hai nước. Mỹ muốn giúp Việt Nam khắc phục các vấn đề về biến đổi khí hậu, mối đe dọa do xây các đập ở thượng nguồn gây ra cũng như mực nước dâng ở sông Mekong.

Giải quyết chủ quyền thông qua đối thoại hòa bình

Bày tỏ mối quan ngại về gia tăng căng thẳng ở biển Đông, nhóm nghị sĩ Mỹ cho rằng việc khẳng định chủ quyền phải thông qua đối thoại hòa bình, mang tính pháp quyền. Theo Mỹ, phương pháp tiếp cận đa phương và gia tăng các mối quan hệ chiến lược với Việt Nam sẽ giúp giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong khu vực.

Bích Diệp/Báo Người Lao động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s