TPHCM: Mai Tết bị “thách” giá

Là cây cảnh chính trang trí Tết trong nhà của các gia đình ở phía Nam nên khi cây kiểng Tết xuống phố, hoa mai luôn được nhiều người quan tâm. Theo ghi nhận, giá hoa mai được bán tại khắp nơi ở thành phố thời điểm này đều được chào với mức giá cao hơn mọi năm khá nhiều. Chính điều này, làm người tiêu dùng vốn đã cân nhắc trong chi tiêu khi kinh tế khó khăn lại càng thêm e dè.

 

Giá mai tại TPHCM đang được chào cao hơn năm ngoái 30%.

Anh Lê Hồng Sơn, ngụ ở đường Âu Cơ (Q.Tân Bình) cho biết, mấy ngày nay anh đã đến số nơi kiếm mua mai về chưng Tết và để làm quà biếu gửi ra Bắc. Thấy giá khá cao nên đến lúc này anh vẫn chưa quyết định mua vội. “Phải 27 Tết tôi mới mua, chứ giờ người bán đang “hét” giá cao quá”. Theo kinh nghiệm nhiều năm mua mai để biếu, anh Sơn cho rằng giá bán nhiều khả năng sẽ thấp hơn giá chào.

Anh Nguyễn Linh Đức, bán mai trên đường Kha Vạn Cân (Q. Thủ Đức) cho biết năm nay anh đổ hàng gần 200 gốc mai giá từ 5 đến 40 triệu đồng. Anh không ngại ngần cho biết, mức giá này đang cao hơn năm ngoái khoảng 30%.

Cây mai thế độc này đang được rao bán với giá 140 triệu.

Chỉ vào một gốc mai khá khiêm tốn, anh Đức nói: “Ví dụ như gốc này, năm ngoái tôi bán khoảng 6 triệu, giờ tôi đang chào giá 7,5 triệu đấy!”. Tuy nhiên, theo anh Đức, những năm gần đây người dân sắm Tết khá muộn, bây giờ cũng chỉ đi xem kiểng rồi “khảo” giá chứ chưa nhiều người chính thức mua.

Nói về giá mai, anh Ngô Quang Thống, chủ vườn mai ở Q.12 cũng khẳng định giá mai cao hơn mọi năm nhưng… đó là giá chào hàng do người bán đưa ra chứ chưa phải là giá được người mua chấp nhận để thực hiện việc mua bán.

“Thành tiền lệ, từ 23 đến 27 Tết người dân đi xem và hỏi giá sau đó mới mua. Khi có sự mua bán chính giữa hai bên mới biết giá cả thế nào chứ nói mai tăng giá 30% là chưa chuẩn”, anh Thống nói.

Thời điểm này chưa nhiều người mua, khách chủ yếu đi xem và khảo giá.

 

Người này phân tích, thường thì giá chào của người bán đưa ra bao giờ cũng cao hơn mọi năm, ngoài việc tính toán về công nuôi chăm sóc, vật giá tăng còn do tâm lý… năm sau phải cao hơn năm trước. Nhưng mai khác với nhiều mặt hàng, không phải người bán đưa ra thế nào thì là giá đó mà vô cùng. Giá thực là khi được cả người bán và người mua cùng chấp nhận.

Anh Thống nhấn mạnh: “Như chỗ tôi đây cũng chào giá cao hơn năm ngoái nhiều nhưng nếu bây giờ khách nào mua luôn sẽ có sự thương lượng. Nếu khách chấp nhận được mức giá cao hơn năm ngoái chút ít thôi, tôi bán ngay. Còn một vài hôm nữa thì chưa biết, phải tùy thị trường”.

Giá tùy thuộc sức mua

Trừ những cành mai nhỏ giá vài trăm nghìn đồng, theo giới kinh doanh mai có mức giá từ 10 đến 20 triệu sẽ hợp túi tiền của nhiều người khi mua để chưng hay để làm quà biếu. Nhưng khi kinh tế khó khăn, rút ra khoản tiền này để mua cây kiểng, nhiều người cũng phải suy nghĩ.

Giá mai sẽ tùy thuộc vào sức mua bắt đầu từ ngày 27 Tết.

“Kinh tế khó khăn, người ta kỹ tính hơn chứ. Trước đây, những người đánh xe hơi đến xem, “khuân” về cây vài ba chục đến cả trăm triệu nhẹ bẫng. Giờ những… nhân vật này ngày càng ít đi. Tiền người ta bận làm ăn hết rồi”, một người bán mai ở đường Hà Huy Giáp (Q.12) hóm hỉnh.

Giá mai trong những ngày tới được xem là rất khó tiên đoán. Năm nay, mai được mùa hơn mọi năm nhưng thực tế, vườn mai ở TPHCM ngày càng thu hẹp khi nhiều người bỏ nghề nên lượng hàng đổ ra thị trường không nhiều. Thế nên, người mua có thể kén chọn hơn nhưng… vẫn chưa quyết định yếu tố giá.

Anh Ngô Quang Thống đưa ra con số, giá mai cao hơn năm ngoái 5 – 10% sẽ được nhiều người mua chấp nhận.

Theo ghi nhận, giới kinh doanh mai tại TPHCM vẫn chưa lường được mức giá chính thức mà từ ngày 27, khi người dân quyết định mua, việc mua bán được thực hiện mới có thể biết được. Theo anh Ngô Quang Thống, giá tăng hay giảm sẽ tùy thuộc vào sức mua. Nếu những ngày đó, người dân đổ dồn đi mua giá sẽ cao. Còn ngược lại, vắng khách mua thì kiểu gì cũng giảm vì khi khách hàng ngày càng cẩn thận hơn với chi đồng tiền thì người bán phải “linh động” theo người mua rất nhiều.

Nhiều người kinh doanh mai đưa ra con số, giá mai bán ra cao hơn năm ngoái từ 5 – 10% nhiều khả năng sẽ là “số đẹp” được cả người bán và lẫn người mua đồng tình.

Bài và ảnh: Hoài Nam/Báo Dân Trí

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s