Giá heo hơi tăng giảm thất thường Người nuôi heo thấp thỏm lo âu


Gần đây, tại nhiều chợ ở nội ô TP Cần Thơ giá thịt heo vẫn bình ổn nhưng sức mua yếu. Ảnh: ANH KHOA

Giá heo ơi tại nhiều tỉnh, thành vùg Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện đã giảm khoảng 2.000- 2.500 đồng/kg so với cách nay 2 tuần. Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL, hiện giá heo hơi chỉ còn phổ biến ở mức 48.000-49.500 đồng/kg (tương đương 4,8-4,95 triệu đồng/tạ). Trong khi đó, giá bán lẻ hầu hết các loại thịt heo trên thị trường hiện vẫn khá bình ổn. Tại nhiều chợ và siêu thị ở TP Cần Thơ, thịt ba rọi và đùi có giá khoảng 85.000-89.000 đồng/kg, thịt nạc khoảng 88.000-98.000 đồng/kg… Theo nhiều tiểu thương bán thịt heo tại nhiều chợ nội ô TP Cần Thơ, mặc dù giá thịt heo bình ổn nhưng hiện sức mua yếu. Nguyên nhân do các loại thủy sản nước ngọt bày bán tại các chợ hiện vẫn nhiều và có giá rẻ hơn, nên thịt heo tiêu thụ yếu đi, ngoài ra kinh tế khó khăn, người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu hàng ngày đã làm cho sức mua thịt heo giảm…

Giá heo hơi giảm nhưng trong khoảng 3 tháng trở lại đây giá các loại thức ăn chăn nuôi vẫn bình ổn ở mức cao, còn nếu so với cùng kỳ năm trước giá thức ăn đã tăng mạnh. Theo nhiều người chăn nuôi heo ở ĐBSCL, với giá bán heo hơi hiện nay, chỉ những người chăn nuôi heo với quy mô lớn, tự sản xuất con giống và được mua thức ăn chăn nuôi với giá sỉ mới có thể có lời từ 0,5-0,8 triệu đồng/tạ. Còn những người chăn nuôi với quy mô nhỏ lẻ, phải mua lẻ thức ăn và con giống, rất khó có thể kiếm lời với giá heo hơi như hiện nay. Chị Nguyễn Thị Kiều Trang, ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, cho biết: “Tôi có hơn 10 con heo thịt định bán vào dịp Tết Nguyên đán này. Nhưng với giá heo hơi hiện nay khoảng 4,8 triệu đồng/tạ (thấp hơn so với năm ngoái), nếu bán bây giờ chỉ huề vốn. Giá heo hơi phải từ 5 triệu đồng trở lên nuôi mới có lời, bởi vì năm nay giá thức ăn cho heo cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 40.000-50.000 đồng/bao (40 kg), thức ăn cho heo thịt hiện ở mức khoảng 447.000 đồng/bao, heo con khoảng 474.000 đồng/bao. Hy vọng trong những ngày cận Tết giá heo hơi sẽ tăng trở lại may ra mới có lời…”.

Theo giới kinh doanh thịt heo, giá heo hơi giảm nhẹ một phần là do sức mua thịt heo tại các chợ đang yếu. Tuy nhiên, diễn biến của giá heo hơi và thịt heo gần đây đã khiến nhiều người không khỏi đặt vấn đề về việc giá heo hơi giảm liệu có phải do nguồn cung dồi dào hay do có sự làm giá của thương lái hay ảnh hưởng của các loại thịt heo nhập khẩu? Trên thực tế, thời gian qua giá heo hơi trong nước cũng đã chịu nhiều tác động của các loại thịt heo nhập khẩu. Theo dự đoán của các ngành chức năng, lượng thịt heo phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay có thể không đáp ứng đủ nhu cầu nếu không nhập khẩu thêm thịt và các ngành chức năng cũng đã có chủ trương sẵn sàng cho nhập thịt heo nếu nguồn cung trong nước không đảm bảo. Gần đây, nhiều người chăn nuôi heo đã quyết định xuất chuồng bán heo sớm hơn dự định. Theo đó, giá heo hơi chuyển từ xu hướng tăng sang giảm và đứng giá ở mức thấp (người nuôi phá huề) do lượng heo xuất bán tăng. Có nhiều thời điểm thương lái chậm thu mua hoặc tỏ thái độ “không vội vã” trong việc thu mua heo cũng đã góp phần làm giảm giá…

Anh Phan Văn Tấn, Chủ cửa hàng thức ăn chăn nuôi Tấn Lợi ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, cho biết: “Gần đây, giá thức ăn chăn nuôi không tăng nữa nhưng sức tiêu thụ khá chậm do nhiều người chăn nuôi heo nhỏ lẻ đã nghỉ nuôi vì không có lời…”. Mặt khác, năm nay nước lũ ở ĐBSCL lên cao và rút chậm so với mọi năm nên nhiều hộ chăn nuôi ở đầu nguồn lũ khó có điều kiện nuôi heo cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán. Nghịch lý nguồn cung heo hơi đang giảm nhưng giá không tăng đã xảy ra, khiến cho người nuôi không khỏi lo lắng. Hy vọng, trong những ngày tới khi nhu cầu tiêu dùng thịt heo cho các ngày Tết cổ truyền tăng cao, giá heo hơi sẽ nhích lên để người nuôi đỡ thấp thỏm lo âu!

KHÁNH TRUNG – ANH KHOA/Báo Cần Thơ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s