Bị TNGT, người hưởng BHYT không phải xin xác nhận lỗi

Bộ Tài chính và Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư liên tịch số 39/2011 hướng dẫn thủ tục thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người tham gia BHYT bị tai nạn giao thông (TNGT). Theo đó, kể từ ngày 26-12 (thời điểm thông tư có hiệu lực), người bệnh không còn phải đến cơ quan công an xin xác nhận mình có vi phạm luật giao thông hay không để làm căn cứ thanh toán BHYT như lâu nay nữa. Trường hợp người tham gia BHYT bị TNGT trước ngày Thông tư 39 có hiệu lực nhưng còn đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng được thực hiện theo thông tư này.

Bác sĩ CKI Vũ Xuân Bằng, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách y tế – BHXH Việt Nam, cho biết: Khi bị TNGT phải vào BV điều trị, để được hưởng chế độ BHYT, bệnh nhân phải có thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh. Dẫu chưa xác minh được bệnh nhân có vi phạm pháp luật hay không thì cơ quan BHXH vẫn phải giải quyết cho họ được hưởng chế độ BHYT.

Người bị TNGT và thân nhân sẽ không còn phải vất vả đi xin xác nhận không vi phạm luật giao thông. Ảnh: DUY TÍNH

Cũng theo ông Bằng, ngoài việc thực hiện thủ tục khám, chữa bệnh BHYT, người bị tai nạn phải cung cấp cho cơ sở khám, chữa bệnh ngày, tháng, năm sinh, nơi ở, nơi xảy ra tai nạn. Nếu bệnh nhân hôn mê thì thân nhân và người đi cùng cung cấp những thông tin này. Hằng ngày cơ sở khám, chữa bệnh tổng hợp danh sách người có thẻ BHYT bị TNGT chuyển cho cơ quan BHXH. Trong hai ngày làm việc, kể từ khi nhận được danh sách này, cơ quan BHXH phải gửi văn bản đề nghị lực lượng cảnh sát giao thông nơi xảy ra tai nạn xác minh nguyên nhân TNGT nhằm có cơ sở thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Như vậy, việc chứng minh có vi phạm pháp luật về giao thông hay không là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước. Người bị tai nạn và người đưa nạn nhân vào BV chỉ có trách nhiệm khai báo nguyên nhân xảy ra TNGT (nếu biết) và nơi xảy ra TNGT (trừ hai trường hợp không cần khai báo là trẻ em dưới 14 tuổi; người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên).

Sai luật phải hoàn trả chi phí

Khi có đủ căn cứ xác định nguyên nhân xảy ra TNGT là do hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của người bị tai nạn gây ra, cơ quan BHXH sẽ thực hiện các việc như sau:

– Trường hợp người bị tai nạn còn đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì BHXH thông báo trực tiếp cho người bị tai nạn hoặc thân nhân biết về việc người bị tai nạn đã vi phạm pháp luật về giao thông và không được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày thông báo.

– Trường hợp người bị tai nạn đã ra viện thì BHXH thực hiện thu hồi chi phí khám bệnh, chữa bệnh mà quỹ BHYT đã thanh toán theo quy định.

Trường hợp người bị tai nạn tử vong, BHXH thực hiện thanh quyết toán các khoản chi phí khám, chữa bệnh với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ BHYT (không thu hồi chi phí khám, chữa bệnh đã thanh toán đối với trường hợp này).

Ngoài ra, nếu sau ba tháng kể từ ngày cơ quan BHXH gửi văn bản đề nghị công an xác minh theo quy định nhưng không có phản hồi hoặc có phản hồi là chưa hoặc không xác minh được thì BHXH thực hiện thanh quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh như đối với trường hợp bị tai nạn không vi phạm pháp luật về giao thông.

DUY TÍNH – MINH HÀ/Báo Pháp Luật

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s