Bộ Tài chính yêu cầu giữ nguyên giá bán xăng dầu

Cây xăng

Quyết định trên được giải thích là theo cơ chế định hướng đã đưa ra trước đó, cũng như trước thực tế diễn biến phức tạp của giá xăng dầu trên thị trường thế giới.

Trước đó, trong thông cáo ngày 29-3-2011, liên bộ đã nêu nguyên tắc: sau lần điều chỉnh giá xăng dầu ngày 29-3-2011, trong thời gian tới tiếp tục thực hiện kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường; nếu giá thế giới tăng thì điều chỉnh giá trong nước, nếu giá thế giới giảm thì khôi phục thuế nhập khẩu ở mức hợp lý và thực hiện giảm giá bán (nếu có điều kiện).

Tuy nhiên, sau thời điểm Bộ Tài chính điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu với dầu DO và dầu hỏa vào ngày 10-6-2011, giá mặt hàng xăng, dầu trên thị trường thế giới có nhiều biến động, có sự không tương quan giữa dầu thô với các mặt hàng xăng, dầu thành phẩm khác; có những thời điểm giá dầu thô giảm song giá các mặt hàng xăng, dầu thành phẩm khác (xăng, dầu DO, dầu hỏa) không giảm, dầu mazut lại tăng.

Tính bình quân giá mặt hàng xăng dầu trên thị trường thế giới từ ngày 10-6-2011 đến ngày 7-7-2011 thì giá dầu thô giảm 4,95%, giá xăng giảm 0,96%, dầu DO giảm 0,52%, dầu hỏa giảm 0,84%, riêng dầu mazut tăng 0,91%. Trong những ngày gần đây giá mặt hàng xăng, dầu trên thị trường thế giới lại tăng trở lại, đặc biệt là phiên giao dịch ngày 7-7-2011, giá dầu thô WTI đã tiến sát mức 99 USD/thùng, các mặt hàng xăng, dầu thành phẩm cũng tăng tương ứng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đưa ra thông tin rằng, nếu so với các nước láng giềng thì giá mặt hàng xăng của Việt Nam hiện nay đang thấp hơn từ 4.048 đồng/lít đến 5.225 đồng/lít; còn mặt hàng dầu DO đang thấp hơn từ 2.750 đồng/lít đến 5.281 đồng/lít.

NG. QUANG/Báo SGGP

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s