Dưa hấu ở Việt Nam cũng bị phát nổ

Ông Tạ Duy Hiền, một người đã có kinh nghiệm trồng dưa hấu hơn 10 năm qua tại Xã Phù Mỹ, huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) xác nhận: chuyện dưa hấu nứt nổ đã từng xảy ra tại địa phương này nhiều năm qua.

Tuy nhiên, ông Hiền cho biết, dứa hấu bị nứt nổ trên địa bàn huyện Cát Tiên là không đáng kể. Trung bình mỗi hecta dưa hấu được trồng tại địa phương chỉ khoảng vài chục quả bị nứt nổ.

Nguyên nhân là trong quá trình quả đang vào thời kỳ phát triển mạnh, sắp cho thu hoạch, quả dưa gặp mưa trái mùa sẽ phát triển đột biến, chỉ cần va chạm nhẹ hoặc bị côn trùng cắt, thậm chí không có sự tác động nào từ bên ngoài dưa hấu cũng tự phát nứt nổ vì quả quá  căng.

Ông Hiền cũng phủ nhận thông tin người trồng dưa hấu đã dùng thuốc kích thích cho quả phát triển nhanh đã gây ra tình trạng trên.

Hiện tại, mỗi năm gia đình ông Hiền trồng từ 5 – 7ha dưa hấu. Ngoài việc thu mua dưa cho trên 20 gia đình khách tại huyện Cát Tiên, ông Hiền còn mua dưa từ Đồng Nai, Bình Thuận, Quãng Ngãi… đưa đi Trung Quốc tiêu thụ.

Theo Hội nông dân huyện Cát Tiên, hàng năm địa phương này có khoảng 110ha dưa hấu được trồng chính vụ từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau với sản lượng hàng năm lên tới 5.000 tấn, thị trường tiêu thụ chủ yếu là Trung Quốc.

Theo Bee.net.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s