Giám đốc tôm, cua… giống

Từ vốn ban đầu chỉ hơn 400 triệu đồng, đến nay cơ sở sản xuất của Giám đốc Đỗ Quang Bốn có doanh thu gần chục tỷ đồng, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 50 lao động.

“Năm 2002, tôi là người đầu tiên ở miền Bắc nuôi thử nghiệm thành công tôm sú giống. Cơ nghiệp hôm nay là kết quả của những năm tháng ăn sóng, nằm gió với biển, với thương trường…” – anh Đỗ Quang Bốn – Giám đốc Doanh nghiệp sản xuất giống Thủy sản Phương Nam (xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy, Thái Bình) kể về con đường lập nghiệp của mình.

Sinh năm 1971, thâm niên 10 năm làm chủ doanh nghiệp, Bốn bảo giờ thì không có khó khăn, trở ngại nào có thể cản trở được công việc của anh nữa. Năm 2001, Bốn huy động vốn của gia đình, người thân và vay ngân hàng để thuê 9.000m2 bãi bồi ven biển thuộc xã Thái Thượng, xây dựng Doanh nghiệp sản xuất tôm sú giống Phương Nam.

Kiểm tra tôm giống tại Công ty Phương Nam.

Một năm sau ngày thành lập, doanh nghiệp của anh đã lai tạo thành công lứa tôm sú đẻ đầu tiên với số lượng 4,5 triệu con, năm 2006 tăng lên 25 triệu con và đến nay cung ứng ra thị trường khoảng 60 triệu con mỗi năm.

Không dừng lại ở đó, anh tiếp tục nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, công nghệ và mở rộng quy mô sản xuất trại tôm giống. Năm 2004, Doanh nghiệp Thủy sản Phương Nam đã sản xuất thành công giống tôm he Nhật Bản với số lượng trên 2 triệu con P15, 5.000 con cá bớp giống nhân tạo, 100.000 con cua biển giống để cung cấp cho các hộ nuôi trồng thủy sản ở địa phương.

Bốn khoe, ý tưởng về mô hình nuôi tôm năng suất trên 6 tấn/ha/năm của anh đã thành công được rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm, ký kết hợp tác. Từ vốn ban đầu chỉ hơn 400 triệu đồng, đến nay cơ sở sản xuất của Giám đốc Đỗ Quang Bốn có doanh thu gần chục tỷ đồng, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 50 lao động.

Theo Bình Minh – Vinh Thái/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s