Nhật Bản – tái thiết và con đường hồi sinh

14 giờ 46 phút ngày 11 tháng 3. Nhật Bản đã trải qua trận động đất có quy mô lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử và bây giờ nhân dân Nhật Bản đang nỗ lực hết sức mình để khôi phục, tái thiết sau thảm họa này. Số lượng người chết và mất tích trong thảm họa động đất và sóng thần lần này, kể cả người nước ngoài đã lên tới con số 27.000 người.

 Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan

Từ ngày 11-3 đến nay, Nhật Bản đã và đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế và bạn bè trên khắp thế giới. Đại diện cho nhân dân Nhật Bản, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn từ đáy lòng mình đối với sự ủng hộ to lớn và sự đoàn kết mà chúng tôi nhận được từ hơn 130 nước, gần 40 tổ chức quốc tế, rất nhiều các tổ chức phi chính phủ và các cá nhân trên toàn thế giới. Nhân dân Nhật Bản xin chân thành cảm ơn Kizuna (mối ân tình) mà các bạn bè trên thế giới dành cho chúng tôi, và chúng tôi thật sự cảm nhận được ý nghĩa “người bạn trong lúc hoạn nạn là người bạn chân thành”.

Ngay sau khi trận động đất xảy ra, tôi đã nhận được lời chia buồn cùng lời động viên từ Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đồng thời chúng tôi đã nhận được hỗ trợ 200.000 USD từ Chính phủ Việt Nam. Hơn nữa, không chỉ các cơ quan Đảng và chính phủ, chúng tôi còn nhận được rất nhiều lời chia sẻ, động viên cùng quyên góp đáng kể từ các tổ chức, doanh nghiệp và nhiều cá nhân Việt Nam. “Việt Nam sẽ đồng hành cùng Nhật Bản”, “Người dân Việt Nam tin rằng Nhật Bản sẽ hồi sinh” – những tình cảm nồng ấm ấy của đông đảo nhân dân Việt Nam trên mọi miền đất nước được thể hiện qua việc ghi sổ tang, những lá thư, tranh ảnh, những con hạc giấy là một nguồn động viên lớn đối với tôi cùng toàn thể nhân dân Nhật Bản.

Tấm biểu ngữ lớn được treo trước Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội – Ảnh: Tiến Thành

Tôi tin rằng tình cảm mà các bạn Việt Nam dành cho chúng tôi đã thể hiện rõ nét mối quan hệ đối tác chiến lược Nhật – Việt và sự mạnh mẽ của mối ân tình mà chúng ta đã luôn trân trọng gầy dựng được từ trước đến nay và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Tôi xin chân thành cảm ơn tất cả sự hỗ trợ và tình hữu nghị của các bạn dành cho Nhật Bản.

Ông Hồ Thanh Vinh (trái) giới thiệu tuyển tập các bài báo trên Tuổi Trẻ về thảm họa động đất và sóng thần Nhật Bản cho ông Takahashi Junichi, bí thư thứ hai của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam – Ảnh: Tiến Thành

Tôi rất lấy làm tiếc về việc sự cố được đánh giá là thuộc loại nghiêm trọng nhất theo mức độ đánh giá quốc tế đã xảy ra tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 và tôi cũng đón nhận sự việc này một cách nghiêm túc.

Hiện nay, trên cương vị là người đứng đầu tiền tuyến, tôi đã tập hợp mọi nỗ lực của chính phủ để kiếm soát được tình hình sớm nhất có thể. Để đối phó với sự nguy hiểm mà sự cố hạt nhân có thể gây ra, tôi đã huy động mọi nguồn lực hiện có để đối phó với tình hình theo ba nguyên tắc; nguyên tắc thứ nhất là ưu tiên sự an toàn và sức khỏe của tất cả người dân, dẫn đầu là những người sinh sống ở gần khu vực nhà máy; nguyên tắc thứ hai là thực hiện quản lý rủi ro và thứ ba là xây dựng hệ thống ứng phó với tất cả tình hình có thể xảy ra.

Ví dụ, chúng tôi đã và đang nỗ lực hết sức mình để ngăn chặn phóng xạ rò rỉ ra nước biển. Mặt khác, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm nhiễm phóng xạ theo tiêu chuẩn khoa học. Nhật Bản là một nước có tiêu chuẩn cao về các biện pháp phòng ngừa, do đó thực phẩm và các sản phẩm của Nhật Bản đang được lưu hành trên thị trường đã và đang được đảm bảo an toàn.

Trong thời gian tới, tôi xin cam kết rằng chúng tôi sẽ cung cấp thông tin minh bạch và cập nhật các tình hình tiến triển tại Nhà máy Fukushima số 1 để người tiêu dùng trong nước cũng như nước ngoài yên tâm về độ an toàn của sản phẩm, thực phẩm Nhật Bản.

Tôi xin cam kết Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm thực hiện kiểm tra một cách triệt để sự cố hạt nhân lần này, chia sẻ thông tin và bài học với thế giới cũng như tiếp tục đóng góp tích cực vào thảo luận quốc tế nhằm nâng cao an toàn năng lượng hạt nhân để phòng ngừa các sự cố tương tự xảy ra.

Mặt khác, về khía cạnh chính sách năng lượng tổng thể, cân nhắc về nhu cầu năng lượng tăng cao của thế giới và sự cần thiết trong việc giảm thiểu hiệu ứng nhà kính khiến cho Trái đất nóng lên trầm trọng, tôi mong rằng chúng tôi sẽ đưa ra được một tầm nhìn mới về mô hình giải quyết vấn đề năng lượng mà thế giới đang phải đối mặt, cũng như thúc đẩy tận gốc về khai thác và sử dụng năng lượng sạch thông qua một Nhật Bản mới.

Đại động đất và sóng thần lần này là thảm họa thiên tai khủng khiếp nhất mà Nhật Bản phải đối mặt kể từ khi sau chiến tranh. Đối với phía đông Nhật Bản, nơi trải qua thảm họa này, công cuộc tái thiết không phải là việc đơn giản, tuy nhiên tôi nghĩ rằng đây là cơ hội quý báu để xây dựng một Nhật Bản mới sau thảm họa. Tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để đưa phía đông Nhật Bản ra thế giới với hệ thống xã hội ưu việt nhất với ba trụ cột chính; một là xây dựng khu vực có khả năng ứng phó tốt với thiên tai; hai là xây dựng hệ thống để hòa hợp với môi trường Trái đất; ba là xây dựng xã hội thân thiện với con người, nhất là những người dễ bị tổn thương.

Người Nhật Bản bằng sức mạnh tiềm ẩn của dân tộc đã đứng dậy từ đống tro tàn sau chiến tranh, thực hiện công cuộc tái thiết ấn tượng để xây dựng được một Nhật Bản phồn vinh như ngày nay. Tôi tin rằng Nhật Bản sẽ nhất định vượt qua quốc nạn này, sẽ sống lại, trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết và xây dựng được một Nhật Bản mới.

Tôi tin rằng với tinh thần đó, Nhật Bản tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng quốc tế là cách tốt nhất để Nhật Bản đền đáp lại “Kizuna (mối ân tình) sâu đậm” và “Tình hữu nghị thân thiết” mà cộng đồng quốc tế đã dành cho chúng tôi. Vì điều đó tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình thực hiện công cuộc tái thiết hướng về tương lai để biến ước mơ của con người thành hiện thực. Tôi mong rằng Nhật Bản tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác của tất cả các bạn trên toàn thế giới. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Thủ tướng Nhật Bản NAOTO KAN

Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s