Giá tiêu tăng kỷ lục

Tiêu

Nguyên nhân tăng giá một phần do nhu cầu thế giới tăng trong khi nguồn cung tại nhiều nước sản xuất tiêu lại giảm. Hiện giá tiêu đen xuất khẩu ở mức 4.456 USD/tấn, tăng trên 1.600 USD/tấn so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tiêu trắng tăng mạnh hơn (trên 3.000 USD/tấn) lên mức xấp xỉ 7.000 USD/tấn.

Khác với các ngành nông nghiệp khác, người dân trồng tiêu sau nhiều năm trúng mùa được giá đã có “của ăn của để” nên chủ động giữ hàng trong nhà, đợi khi được giá mới bán. “Chỉ duy nhất ngành tiêu nông dân quyết định được giá bán sản phẩm của mình trong khi các ngành khác người dân bị ép giá” – ông Đỗ Hà Nam, chủ tịch VPA, cho biết.

Ông Nam nói thêm hằng ngày người trồng tiêu đều lên mạng Internet xem giá cả thế giới rồi quyết định giá bán cho thương lái và công ty, nếu giá lên họ bán cao, còn giá thế giới xuống họ trữ lại.

Đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu tiêu của Ấn Độ tại VN cho biết thêm mấy năm trước người dân năn nỉ bán tiêu cho người mua nhưng nay thì ngược lại, người mua phải năn nỉ người bán để mua hàng.

Theo VPA, sản lượng tiêu năm nay của VN đạt 100.000-110.000 tấn. Trong ba tháng đầu năm nay, VN xuất khẩu được 25.000 tấn tiêu các loại, kim ngạch 123 triệu USD, tăng gần 45% so với cùng kỳ năm 2010.

TRẦN MẠNH/Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s