Mỳ của VN có nguyên liệu từ Trung Quốc

Sau khi có thông tin Trung Quốc phát hiện một loại mỳ có chứa chất gây ung thư, PV laodong.com.vn đã khảo sát một số chợ trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, trên thị trường hiện chưa thấy loại mỳ có nhãn hiệu Trung Quốc. Còn các loại mỳ do VN sản xuất lại đang chủ yếu là của các cơ sở tư nhân.

Chưa thấy mỳ có nhãn hiệu từ Trung Quốc

Khảo sát các kiot bán hàng khô trên khu vực chợ Đồng Xuân chủ yếu vẫn chỉ thấy các loại mỳ gạo có xuất xứ từ một số cơ sở gia công trong nước hoặc các loại mỳ có thương hiệu hơn một chút như mỳ Chũ (Bắc Giang).

Hỏi loại mỳ Trung Quốc, chị Thuận, chủ một kiot hàng khô trên chợ Đồng Xuân cho biết: “Ôi dào, các loại miến, mì Việt Nam mình có đầy rẫy, giá cũng có đắt đỏ gì đâu mà phải dùng hàng Trung Quốc.”

Nói rồi chị Thuận chỉ vào một loạt các gói mỳ và nói: “Đấy, nào là mỳ gói, nào là mỳ bán cân, mì sợi to, mì bún… các loại này tính ra cũng chỉ khoảng 25.000 đến 28.000 đồng/kg. Ngoài ra còn có các loại bánh đa, miến giá cũng vừa phải nên chả dại gì mà lấy hàng Trung Quốc về bán làm gì cho mệt. Công vận chuyển về đến nơi có khi cũng chả rẻ hơn mỳ trong nước là mấy”.

Sạp hàng ở các chợ trên địa bàn Hà nội chưa thấy xuất hiện loại mỳ gạo mang các nhãn hiệu từ Trung Quốc.
Sạp hàng ở các chợ trên địa bàn Hà nội chưa thấy xuất hiện loại mỳ gạo mang các nhãn hiệu từ Trung Quốc.

Chủ một cửa hàng khác tên Hương cũng cho biết: “Giờ khách hàng cũng cảnh giác với đồ Trung Quốc lắm, nhất là đồ ăn, thực phẩm, do đó giá không rẻ hơn nhiều thì chúng tôi cũng không nhập hàng Trung Quốc làm gì. Hơn nữa, mặt hàng này trong nước cũng có giá cả và chất lượng khá cạnh tranh”.

Tìm hiểu ở một số khu chợ nhỏ khác như chợ Đồng Xa, chợ Thành Công, chợ Cầu Giấy… đều không thấy xuất hiện mặt hàng mỳ gạo có nhãn hiệu Trung Quốc.

Chủ các cửa hàng chợ Đồng Xuân và các khu chợ khác đều khẳng định các loại mỳ gạo, miến, bánh đa… bán tại kiot của mình đều được sản xuất trong nước. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 40% trong số các mặt  hàng mỳ, miến này được đóng gói cẩn thận và có thông tin rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Khoảng 30% còn lại được đóng gói khá sơ sài bằng túi nilon, bên ngoài bao bì không có thông tin nào về sản phẩm. Và một số loại bán theo cân thì chỉ được buộc thành từng bó, đựng trong bao tải hoặc bao nilon, bên ngoài cũng không có thông tin về sản phẩm.

Chị Thuận khẳng định: “Đây cũng là hàng Việt Nam nhưng do cơ sở gia công sản xuất nên không đóng gói. Các loại này giảm được tiền bao bì nên rẻ hơn những loại được đóng gói khoảng 10 đến 20% chứ chất lượng cũng đảm bảo lắm”, chị Thuận cho biết.

60% nguyên liệu bột làm mỳ, miến nhập từ Trung Quốc

Sau khi có thông tin về loại mỳ gạo của Trung Quốc có chứa chất gây ung thư, người tiêu dùng cũng tỏ ra cẩn trọng hơn khi chọn lựa các sản phẩm mỳ gạo. Đứng trước quầy hàng của chị Thuận trên chợ Đồng Xuân, chị Hoàng Thu Lan, ở phố Khâm Thiên cho biết: “Giờ cứ nghe đến hàng gì có chất độc hại là khi mua phải cảnh giác và tỉnh táo lắm. Nếu có bán  mỳ Trung Quốc tôi cũng không mua. Tôi thường chọn các loại rõ ràng về cơ sở sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhưng hiện tại ở Hà Nội có nhiều sản phẩm mỳ, miến làm từ các cơ sở thủ công không biết chất lượng có được kiểm soát. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thôi thì khó mà biết được những sản phẩm đó được làm từ nguyên liệu gì, có đảm bảo không?”.

Trước thông tin Trung Quốc phát hiện sản phẩm mỳ gạo làm từ gạo mốc có chứa chất gây ung thư, ông Nguyễn Việt Cường, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, tuần này đoàn thanh tra liên ngành của Hà Nội sẽ đi kiểm tra và lấy mẫu các loại miến, mỳ gạo trên địa bàn Thủ đô để xét nghiệm. Sẽ tập trung kiểm tra các chỉ số về an toàn thực phẩm trong miến, mỳ gạo xem có chất tẩy trắng có hại hoặc sử dụng phẩm màu công nghiệp không. Nếu phát hiện sản phẩm sai phạm như không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ tịch thu và xử lý theo quy định pháp luật.

Theo nhận định của Sở Y tế,  qua nhiều đợt  kiểm tra các sản phẩm miến, mỳ gạo trong năm qua không phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, khảo sát mới đây của Trung tâm Kỹ thuật ATVSTP – ĐH Bách Khoa Hà Nội vừa thực hiện, cho thấy, tại các cơ sở sản xuất miến dong, bún khô và bánh phở khô tại xã Minh Khai (huyện Hoài Đức, Hà Nội) hầu hết các sản phẩm được phơi bằng phên tre bên lề đường bụi bặm và gần cống rãnh thoát nước thải; 60% nguyên liệu bột nhập từ Trung Quốc; người tham gia sản xuất không được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm; 15% cơ sở có chuồng lợn gần sát khu vực sản xuất…

Mới đây, tờ Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh đưa tin, có tới 50 nhà máy ở thành phố Đông Quan, Trung Quốc đang sản xuất loại mỳ gạo có chứa chất gây ung thư. Mỗi ngày, có tới nửa tấn mỳ gạo được xuất xưởng, chủ yếu, chúng được làm từ những loại gạo mốc, hỏng và kém chất lượng. Sau khi được tẩy trắng và trộn lẫn với một số chất phụ gia độc hại như oxit lưu huỳnh cùng một vài thành phần hóa học khác, chúng được kéo thành sợi nhỏ và đóng thành từng bao trọng lượng nửa kg.

Cứ như vậy, từ một cân gạo mốc vốn chỉ dùng làm thức ăn cho vật nuôi, họ có thể làm ra một lượng 2-3 kg mỳ gạo để làm thức ăn cho con người.

Theo Hà Bắc – N.P/Báo  Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s