Thị trường quất cảnh Tết kém sôi động

Nhiều lái buôn cây cảnh nhận định, thị trường quất cảnh phục vụ Tết Nguyên đán Tân Mão sẽ kém sôi động hơn mọi năm

Dạo quanh vựa quất cảnh lớn nhất miền Bắc tại khu vực huyện Văn Giang (Hưng Yên) thời điểm điểm này, mặc dù Tết Nguyên đán chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là tới nhưng thị trường khá trầm lắng.

Anh Trần Minh Hưng (thôn Dũng Tiến, xã Đông Tảo, huyện Văn Giang) vừa thoăn thoắt tỉa cành tạo dáng cho vườn quất cảnh hơn 400 gốc cho biết: Thường thì cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch như thời điểm này mọi năm, các chủ buôn cây cảnh phục vụ Tết từ Hà Nội và các vùng lân cận đã nườm nượp kéo về Văn Giang tìm tới tận các nhà vườn, đặt cọc trước tiền để mua trọn gói cả vườn. Khoảng từ 19-20/12 âm lịch, các chủ buôn đã bắt đầu đánh xe tải tới đánh gốc đi tiêu thụ khắp các tỉnh miền Bắc.

Tuy nhiên đến thời điểm này, số lượng chủ buôn đổ về Văn Giang khá ít và có vẻ họ không quá mặn mà tranh mối đặt tiền như mọi năm. Các chủ vườn trưng biển rao bán quất cảnh trọn gói, kèm theo số ĐT liên lạc (bán cả vườn) nhan nhản ngay tại đầu vườn nhưng số lượng khách đến đặt mối không nhiều như mọi năm.

Anh Hưng nhận định, có thể một phần do mùa đông năm nay thời tiết khá thuận tiện, rét đến sớm và nhiệt độ xuống thấp từ đầu tháng 11 (âm lịch) nên dân làm quất cảnh khá thuận lợi vì không phải “hãm” quất, tránh bị chín sớm như vài năm trước. Bên cạnh đó, các đợt rét cũng kèm theo mưa nhỏ, xen kẽ các ngày ấm vừa phải nên đến thời điểm này quất phát triển tốt, nhà vườn cũng đang chủ động được “độ rơi” cho quất chín đúng thời điểm áp tết. Theo dự báo, thời tiết rét đậm sẽ còn kéo dài và tập trung vào tháng 12 âm lịch, vì vậy nhìn chung dân làm quất cảnh năm nay dự báo sẽ có một vụ quất cảnh bội thu.

Anh Hòa, một lái buôn quất cảnh tại xã Liên Nghĩa (huyện Văn Giang) giải thích: Do thời tiết diễn biến thuận lợi nên dự báo nguồn “cung” hàng quất cảnh năm nay sẽ dư dả. Vì vậy, thời điểm này các chủ buôn vẫn đang khá thận trọng dò xét thị trường và chưa mạo hiểm đặt cọc tiền. Về giá cả, tùy vào cỡ cây và “ngoại hình” của quất, hiện các chủ buôn tại Văn Giang đang đặt cọc tiền trước với chủ vườn với cỡ quất bé nhất (không tạo dáng) khoảng 70-80 nghìn đồng/cây. Đối với quất cỡ lớn và có tạo dáng, giá đặt cọc khoảng 400 – 450 nghìn đồng/cây. Theo nhiều chủ buôn tại Văn Giang cho biết, giá đặt cọc đến thời điểm này không cao hơn các năm trước và nhận định giá cả quất cảnh Tết Tân Mão sẽ không sốt, thậm chí rẻ hơn mọi năm.

 

Lê Bền
Theo NNVN

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s