Chiêu lừa “gửi ngân hàng 10.000 tỉ đồng”

Ngày 13-12, ông Trương Ngọc Nguyên – giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chi nhánh Nha Trang – cho biết đã đình chỉ công tác hai nhân viên của ngân hàng vì tự ý làm một sổ tiết kiệm khống trị giá 50 tỉ đồng phát hành ra ngoài.

Theo trình bày của ông Nguyên, khoảng đầu tháng 11-2010 một người tên Vũ Xuân Lai (53 tuổi, trú tại huyện Từ Liêm, Hà Nội) có liên hệ với hai nhân viên của ngân hàng là Chu Thị Hằng Nga (kiểm soát viên) và Nguyễn Thị Trúc Kiều (nhân viên kế toán) để gửi vào ngân hàng 10.000 tỉ đồng trong vòng 10 năm với lãi suất 35% (chưa tới 3%/năm), đổi lại phải cho ông Lai hưởng hoa hồng là một sổ tiết kiệm trị giá 50 tỉ đồng.

Hai nhân viên Nga và Kiều có trình bày với ông Nguyên về trường hợp này, ông Nguyên đã phản đối vì cho rằng đây là điều bất hợp lý, chưa từng có. Tuy nhiên, hai nhân viên vẫn xúc tiến vụ việc với ông Lai, làm khống một sổ tiết kiệm trị giá 50 tỉ đồng theo yêu cầu của ông Lai với hi vọng ký hợp đồng gửi tiền được nhanh hơn.

Sáng 8-12, ông Lai đến SHB tại Nha Trang và được hai chị Nga và Kiều đưa sổ tiết kiệm cho xem trước. Cuối giờ chiều cùng ngày, ông Lai gọi hai chị đến một khách sạn trên đường Trần Phú (TP Nha Trang) để bàn bạc về việc ký kết hợp đồng. Tại đây, ông Lai dọa nạt, ép hai chị Nga và Kiều gọi ông Nguyên đến để ký hợp đồng. Sợ quá, nhân lúc ông Lai sơ hở, hai chị tìm cách thoát thân và báo cáo vụ việc với ông Nguyên. Sau đó ông Nguyên báo với Công an TP Nha Trang.

Tối 8-12, Công an TP Nha Trang phối hợp với Công an phường Lộc Thọ tiến hành tạm giữ ông Lai để điều tra. Đến 1g sáng 9-12, ông Lai mới chịu giao sổ tiết kiệm khống trị giá 50 tỉ đồng đã chiếm đoạt.

Theo ông Bùi Tín Nghị – phó tổng giám đốc SHB, hai nhân viên Nga và Kiều đã vi phạm quy chế về phát hành sổ tiết kiệm. Ông Nguyên cho biết thêm: “Giả sử ông Lai có gửi 10.000 tỉ đồng vào ngân hàng thì chúng tôi cũng không thể chi một khoản hoa hồng đến 50 tỉ đồng. Thường các khách hàng đến gửi tiền tiết kiệm chỉ được tặng các vật dùng như túi xách, áo mưa, mũ bảo hiểm…”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đỗ Quang Hiển – chủ tịch HĐQT SHB – cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, SHB đã cử ngay một đoàn kiểm tra tại hội sở chính vào làm việc với chi nhánh Khánh Hòa để xác minh toàn bộ sự việc. Kết quả kiểm tra bước đầu của đoàn kiểm tra cho thấy sổ tiết kiệm này được phát hành khống, không qua thu chi tiền mặt tại chi nhánh SHB Khánh Hòa. Riêng sổ tiết kiệm đã được cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa thu giữ bản chính khi bắt giữ đối tượng có dấu hiệu lừa đảo.

Hôm qua, thượng tá Trần Phi Hùng – trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Khánh Hòa – cũng xác nhận cơ quan này đang điều tra vụ việc nêu trên. Ông Hùng bác bỏ thông tin cho rằng hai chị Nga và Kiều đã bị bắt.

 

Mời chào gửi tiền để đi lừa đảo

Theo tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần, 10.000 tỉ đồng tương đương vốn điều lệ của một ngân hàng thương mại lớn nhất hiện nay. Mấy chục năm làm ngân hàng ông chưa bao giờ thấy một cá nhân đến gửi số tiền lớn như trên.

Theo một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, một bó tiền tương đương 1.000 tờ, một bao tiền mệnh giá 500.000 đồng tương đương giá trị 20 tỉ đồng. Như vậy 10.000 tỉ đồng thì phải cần đến 500 bao tiền mệnh giá 500.000 đồng. Nếu chất một chồng khoảng 10 bao tiền thì cần căn phòng trống rộng 15m2 mới chứa nổi.

Cũng theo vị lãnh đạo này, câu chuyện chào mời gửi số tiền như trên từng rộ lên thời điểm cuối năm 2007 và đầu năm 2008 khi Ngân hàng Nhà nước siết chặt tiền tệ. Thủ đoạn của đối tượng này là đi đến nhiều ngân hàng để chào mời gửi số tiền lớn nhưng yêu cầu ngân hàng ký trước hợp đồng nhận gửi tiền hoặc làm giấy tiếp nhận tiền ngay khi chưa đưa tiền mặt. Sau đó, các đối tượng lừa đảo dùng chính những giấy tờ này để đi lừa đảo.

A.Hồng – Hải Đăng

Theo Văn Kỳ – Ánh Hồng-Hải Đăng-Võ văn Tạo/Báo Tuổi Trẻ

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s