Xử lý cây ăn quả sau lũ

Cay sầu riêng

– Đánh rãnh cho số nước còn nằm đọng trên mặt vườn nhanh chóng thoát xuống ao hồ, mương rãnh. Những vùng đất thấp, khi thiết kế vườn có xây dựng hệ thống mương vườn phục vụ cho việc tưới, tiêu nước thì phải khơi thông mương vườn để nước thoát nhanh ra kênh mương công cộng hoặc dùng máy bơm hút nước ra kênh. Để lượng nước đang nằm trong đất vườn ngấm xuống mương, từ đó nhanh chóng hạ thấp mực thủy cấp trong vùng rễ của cây.

– Xới nhẹ mặt đất ngay phía dưới tán lá bằng cào có răng ngắn để phá lớp váng phù sa do nước lũ đã bồi đắp trên mặt đất, nước trong đất sẽ nhanh bốc hơi, vườn sẽ mau khô. Nhớ cẩn thận đừng làm đứt nhiều rễ cây.

– Cắt tỉa bớt những cành lá rậm rạp ở phía dưới gốc và bên trong tán cây, để vườn thông thoáng, đất bốc hơi nước nhanh. Đồng thời hạn chế bớt sự thiếu hụt nước trong cây do diện tích lá lớn, thoát hơi nước nhiều, trong khi bộ rễ đã bị yếu sức do ngập úng, chưa thể hút đủ nước theo yêu cầu của cây.

– Dùng cây tre, nứa… buộc chéo để chống đỡ cho những cây bị nước lũ làm ruỗng gốc rễ không bị đổ ngã.

– Bón thêm phân để kích thích cây ra rễ mới, kịp thời hút nước và dinh dưỡng cung cấp cho cây, giúp cây phục hồi nhanh. Có thể trộn 2/3 phân DAP với 1/3 phân clorua kali rồi rải bón khoảng 0,3-1,0 kg hỗn hợp này cho một cây (tùy theo cây đã lớn hay còn nhỏ), bón thêm 0,5 kg vôi bột cho một gốc.

– Do bộ rễ bị ảnh hưởng bởi ngâm nước lũ quá lâu, khả năng hút dinh dưỡng từ đất để nuôi cây bị hạn chế rất nhiều. Vì thế cần bổ sung kịp thời dinh dưỡng cho cây bằng cách “bón” qua lá. Để thực hiện được công việc này, các bạn có thể sử dụng những loại phân bón lá chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, lân, kali, can xi, manhê, lưu huỳnh, sắt… (nhớ không dùng phân có tỷ lệ đạm quá cao) xịt ướt đều tán lá. Sau khi lũ rút, những cây đã bị hại nặng (vàng lá, thối rễ…) nên đốn bỏ để trồng cây khác.

NGUYỄN DANH VÀN/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s