Xuất khẩu thủy sản sẽ chạm đích sớm?

 

Xuất khẩu thủy sản năm 2010 sẽ vượt xa năm 2009

 

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Mặc dù liên tiếp gặp phải những khó khăn từ đầu năm tới nay nhưng thủy sản Việt Nam vẫn từng bước khẳng định vị thế và chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới. Trong đó thị trường tiêu thụ thủy sản lớn nhất vẫn là Nhật Bản (chiếm tỷ trọng 18,4%), tiếp theo là Hoa Kỳ (17,9%).

Ngoài các thị trường lớn và truyền thống trước đây, hiện nay thủy sản nước ta đang tiếp cận mạnh thị trường các nước Mỹ La Tinh và Trung Cận Đông. Bên cạnh đó, theo dự báo của Tổ chức Nông lương liên hợp quốc (FAO), nhu cầu tiêu thụ thủy sản tại châu Á và châu Âu trong các năm tới sẽ ngày càng tăng. Tại châu Á, dân số gia tăng cộng với quá trình đô thị hóa tăng nhanh sẽ làm thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân, giúp thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thủy sản. Tại châu Âu, người tiêu dùng ngày càng nhận thức rõ về lợi ích của thủy sản cho sức khỏe dẫn tới gia tăng tiêu thụ loại thực phẩm này. Đây là những tín hiệu tích cực giúp cho ngành thủy sản trong nước mở rộng thêm cơ hội phát triển.Tính đến hết tháng 9/2010, sản lượng nuôi trồng thủy sản cả nước ước đạt 2 triệu tấn, đưa kim ngạch xuất khẩu tthủy sản 9 tháng đạt 3,5 tỷ USD. Với đà phát triển như hiện nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả năm có thể chạm mốc 4,815 tỷ, tăng 14% so với năm trước.

Hiện tại, tôm vẫn dẫn đầu các mặt hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, với giá xuất khẩu tăng bình quân 5-10% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do sự cố tràn dầu tại vịnh Mexico trong tháng 4/2010, khiến nhiều ngư trường khai thác thủy hải sản tại khu vực này phải đóng cửa. Bên cạnh đó, việc nhiều nước xuất khẩu tôm lớn như Ấn Độ, Thái Lan mất mùa khiến giá tôm xuất khẩu đang ở mức cao, tạo cơ hội cho Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Mỹ.

Ngoài tôm, cá tra nước ta cũng đang tiến từng bước vững chắc vào thị trường Nga. Theo VASEP, trong tháng 9 vừa qua các nhà nhập khẩu Nga đã sang Việt Nam để khảo sát tình hình các nhà máy chế biến thủy sản, đây là cơ hội cho các nhà máy chế biến thủy sản Việt Nam, nhất là cá tra, tiếp tục thâm nhập thị trường nước Nga. VASEP cũng cho biết; nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản trong nước đã thỏa thuận được đơn hàng từ các thị trường khó tính cho những tháng tới và đang đẩy mạnh thu mua nguyên liệu chế biến, phục vụ cho xuất khẩu.

Nhờ xuất khẩu tốt, giá thành thủy sản nuôi trồng của người dân được tăng lên đáng kể. Hiện giá cá tra nguyên liệu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang liên tục tăng nhanh. Tính đến trung tuần tháng 10/2010, giá cá tra nguyên liệu ở mức 18.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 9 vừa qua. Với giá này, người nuôi cá tra có lợi nhuận khoảng 2.000 đồng/kg. Không chỉ có cá tra, giá bán buôn giá tôm sú nguyên liệu tại thị trường Cà Mau, Bạc Liêu… đã tăng cao kỷ lục với giá thu mua tại ao loại 20 con/kg là 210.000 đồng/kg; loại 30 con/kg là 170.000 đồng/kg và loại 40 con/kg là 120.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm 2009, tôm loại 40 con/kg có giá chỉ 60.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu thủy sản của nước ta vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức vì mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa có quyết định sơ bộ kết quả đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá cá tra nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ; theo đó nhiều doanh nghiệp Việt Nam có thể bị áp mức thuế tới 4,22 USD/kg phi lê đông lạnh bắt đầu từ tháng 3/2011.

Nếu quy định này được thông qua, tình hình xuất khẩu cá tra sang Mỹ sẽ rất ảm đạm trong thời gian tới, vì các doanh nghiệp Việt Nam có nguy cơ lỗ nặng với mức thuế cao hơn giá bán thực tế ở thị trường này. Hiện tại, Mỹ là thị trường nhập khẩu cá tra lớn thứ hai của Việt Nam, sau Liên minh châu Âu (EU), chiếm khoảng 10,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra. Để đối phó với những khó khăn mới này, VASEP đã cùng với các doanh nghiệp hội viên có những hành động tích cực phản đối, yêu cầu DOC thay đổi nội dung kết luận sơ bộ của họ.

Hiện tại, Hiệp hội và các doanh nghiệp hội viên cũng đang cùng luật sư của mình chuẩn bị hồ sơ để cung cấp cho DOC và chuẩn bị tham gia điều trần và yêu cầu DOC thay đổi nội dung kết luận trong quyết định chính thức của họ.

Mai Ca/Báo Công Thương

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s