Trồng cam, chanh không hạt

Điều lý thú nhất là bác đã mang về Việt Nam nhiều loại giống cây quý, trong đó có cam không hạt, chanh không hạt, quýt không hạt… Tôi ăn thử, ngon tuyệt vời. Tôi đã giới thiệu cho nhiều người vào thăm và lấy giống các loại cây quý đó của bác

Cam, chanh là cây trồng phổ biến ở nước ta. Riêng với cây chanh thì hầu như nhà nào cũng có. Nó là gia vị quen thuộc của bà con ta. Có nhiều vùng cam, chanh rất nổi tiếng như: cam Bố Hạ, cam Xã Đoài, cam sành Hà Giang, cam dây Tiền Giang, chanh núm, chanh ta, chanh giấy…

Lâu nay, ta bán lòng vòng trong nước thì dễ nhưng nếu mang ra nước ngoài thì phải cạnh tranh. Tôi sang California và tới thăm một vườn cam trồng trên đồi. Cây nào cũng trĩu quả, vàng ươm. Quả cam của họ rất tròn, vỏ nhẵn thín và có thể bóc như quýt. Đặc biệt, múi mọng nước, không có hạt và rất ngọt.

Ở Paris, tôi mua cam của Maroc cũng như thế. Sang Úc, cam cũng tuyệt vời… Tôi băn khoăn, tại sao ta không nhanh chóng thay giống cam đi?! Việc gì cứ “trung thành” với mấy loại cam đầy hạt! Tôi vẫn nghĩ, cam, chanh của ta phải bỏ dần loại có hạt.

Tôi vào Đà Lạt và tới thăm trang trại của bác Phương. Bác là một Việt kiều từ Úc về. Bác mở trang trại trên một vùng đồi gần sân bay Đà Lạt.

Điều lý thú nhất là bác đã mang về Việt Nam nhiều loại giống cây quý, trong đó có cam không hạt, chanh không hạt, quýt không hạt… Tôi ăn thử, ngon tuyệt vời. Tôi đã giới thiệu cho nhiều người vào thăm và lấy giống các loại cây quý đó của bác.

Vừa qua, một bác nông dân ở Bắc Giang về thăm tôi. Bác này cho biết đã lấy 100 cây giống của bác Phương về trồng.

Bác ấy cứ tiếc mãi: “Giá hôm đó tôi lấy độ 300 cây thì hay quá vì tiện xe. Cây của ông Phương đưa về trồng tốt lắm, quả to mà không có hạt, dân buôn cứ đòi mua non…”.

Tôi lại được nhiều đơn vị nghiên cứu và nhiều chủ trại ở ĐBSCL điện cho biết: họ còn có những giống cam và giống chanh hay hơn. Chúng là giống bản địa mà không có hạt…

Để trồng cam, chanh, ngoài yếu tố về giống, bà con phải rất lưu ý tới một số điều kiện sinh thái khác. Cam, chanh là cây có nguồn gốc nhiệt đới và á nhiệt đới. Phạm vi nhiệt của nó từ 12-390C, thích hợp nhất là từ 23-320C. Nó là cây ưa ẩm, kém chịu hạn và ưa ánh sáng .

Tuy nhiên, nó lại rất sợ úng. Trồng chúng ở nơi nhiều nắng, đất khô được tưới thì tốt nhất. Cam, chanh cần môi trường đất trung tính, pH tốt nhất là từ 6-7. Nó có thể trồng trên nhiều loại đất nhưng những nơi có tầng đất dày, thông thoáng, nhiều mùn, mực nước ngấm sâu, không bị úng thì thích hợp nhất…

Để có giống cam, chanh không có hạt, bà con có thể liên hệ với: Anh Phẩm (con bác Phương): 0902.387.777, TS Nguyễn Minh Châu (Viện Cây ăn quả miền Nam): 0913.962.690.

Nguyễn Lân Hùng

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s