Biến đồi hoang thành vườn cam bạc tỷ

Cam sành đã trở thành cây trồng chính mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên (Yên Bái). Việc mở rộng diện tích trồng cam sành những năm gần đây có sự đóng góp trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ của Hội ND.

Từ những vùng đồi rừng bỏ hoang, qua bàn tay chăm chỉ, cần cù của người nông dân xã Khánh Hòa đã trở thành những vườn cam sành cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nhờ trồng cam sành mà nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.


Các vườn cam sành ở xã Khánh Hòa (Lục Yên, Yên Bái) sai trĩu quả. KĐ

Các vườn cam sành ở xã Khánh Hòa (Lục Yên, Yên Bái) sai trĩu quả. KĐ

Mỗi ha cam lãi hơn 200 triệu đồng

Với 4ha đất đồi rừng trồng đủ các loại cây tạp, sau khi tham khảo nhiều nơi, cân nhắc nhiều loại cây trồng, vợ chồng chị Hoàng Thị Chuyển, thôn 6, xã Khánh Hòa quyết định đầu tư trồng cam sành. Cuối năm 1995, gia đình chị trồng 1.300 cây cam sành.

“Trong những năm tới, Hội ND sẽ chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ vốn để hội viên, nông dân vừa mở rộng diện tích, vừa nâng cao kỹ năng trồng cam sành bền vững…”.

Ông Hoàng Văn Thiện -Chủ tịch Hội ND xã Khánh Hòa

Năm 2009, chị thu được 30 tấn quả, trừ chi phí còn lãi 200 triệu đồng. Năm 2014, 4ha cam cho hơn 62 tấn quả, anh chị thu cả tỷ  đồng. “Căn nhà này vợ chồng tôi xây hết hơn 2 tỷ đồng. Tiền lãi trồng cam cả đấy, chứ cứ như ngày xưa trông chờ vào mấy cây tạp, vạt sắn thì đến bao giờ mới khá giả được…”- chị Chuyển thổ lộ.

Cũng như chị Chuyển, gia đình chị Hoàng Thị Dung, thôn 8 được biết đến là một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào trồng cam sành cho thu nhập cao ở xã Khánh Hòa. Là người làm sau, rút kinh nghiệm từ những hộ đi trước, chị Dung tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội ND tổ chức, đồng thời chịu khó học hỏi thêm kiến thức trồng cam qua sách báo. Hiện nay, chị Dung đã có hơn 2ha cam sành, thu về trên dưới 100 triệu đồng/năm, dự kiến năm nay sẽ cho thu hơn 20 tấn, trừ chi phí lãi khoảng 150 triệu đồng…

Hỗ trợ nông dân mở rộng diện tích

Xác định cây cam sành hợp thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu, phù hợp với năng lực sản xuất của nông dân địa phương, Hội ND huyện Lục Yên và Hội ND xã Khánh Hòa tích cực tuyên truyền, vận động bà con mở rộng diện tích. Đối với những hộ nghèo, cận nghèo, Hội đứng ra ủy thác với Ngân hàng CSXH giúp bà con vay vốn đầu tư trồng cam, chuyển những diện tích đồi rừng tạp thành những vườn cam trù phú.

Từ vài ba hộ ban đầu, qua tuyên truyền vận động của Hội ND xã, đến nay phong trào trồng cam sành đã lan rộng, phát triển mạnh với 131 hộ tham gia, tổng diện tích đạt khoảng 100ha, trong đó diện tích đang cho thu hoạch là 74ha, năng suất ước đạt trên 95 tạ/ha, sản lượng đạt trên 522 tấn quả/năm. Nhờ trồng cam sành mà đời sống của hội viên, nông dân xã Khánh Hòa được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, số hộ có mức sống khá, giàu tăng.

Ông Hoàng Văn Thiện – Chủ tịch Hội ND xã Khánh Hòa cho biết: “Nhiều năm trở lại đây đời sống hội viên được nâng lên rõ rệt, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ cây cam sành. Trong những năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên, nông dân tiếp tục mở rộng diện tích trồng cam sành nhằm khai thác tối đa lợi thế đất đai, nguồn lao động ở địa phương…”.

nongdan24g.com-Theo Khắc Điệp/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s